Quyến rũ món bánh bao Germknödel của nước Áo

Ẩm thực nước Áo được biết đến với nhiều món bánh ngọt nổi tiếng như Sacher Torte, Linzer torte,  Punschkrapfen, croissant,… và không thể không nhắc đến Germknödel – món bánh bao ngọt nhân mứt mận độc đáo. 

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo món bánh bao Germknödel của nước Áo

Germknödel là một món ăn tương đối đơn giản, vỏ bánh làm từ bột mì cùng nhân mứt mận được hấp chín, chan bơ chảy, rắc hỗn hợp các hạt poppy và đường bột lên bề mặt. Bánh được dùng nóng, đôi khi được phục vụ với kem vani.

Khi ăn, vỏ bánh mềm nóng cùng nhân mận ngọt ngào, bơ chan béo ngậy và một chút giòn rụm của hạt poppy. Germknödel rất phổ biến tại Áo và thường được phục vụ như một món tráng miệng, tuy nhiên, nó cũng có thể là món ăn chính.

Linh hồn của Germknödel chính là mứt mận (hay còn gọi là Powidl). Gọi là mứt, nhưng Powidl không hề có một chút đường nào. Những quả mận tươi sẽ được nấu cùng đinh hương, quế trên bếp lửa trong 24 giờ để mứt trở nên quánh dẻo và có màu tím thẫm. Trước khi đem đi làm nhân bánh, mứt mận Powidl sẽ được trộn với chút rượu rum để tăng mùi thơm, vì vậy, hương vị của Germknödel hoàn toàn nhẹ nhàng và tự nhiên.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo món bánh bao Germknödel của nước Áo

Germknödel được cho là xuất hiện tại nước Áo vào thời kỳ Trung cổ và Giáo hội Công giáo đã sáng tạo nên món ăn này vào Mùa Chay của họ. Theo đó, trong Mùa Chay, các thành viên của nhà thờ không được phép ăn thịt vào ngày thứ Sáu, nên họ phải tìm giải pháp thay thế. Cá rất đắt đỏ vào thời điểm đó, vì vậy, hầu hết mọi người ăn rau, trứng và nhất là các món bánh từ bột mì. Germknödel ban đầu chỉ là bánh bao chay với nhân rau quả ít ỏi, chan chút sữa bơ lên bề mặt, sau đó được cải tiến dần với hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn. Người dân Áo phần lớn là người Công giáo nên Germknödel nhanh chóng phổ biến khắp đất nước.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo món bánh bao Germknödel của nước Áo

Ngày nay, Germknödel có mặt ở hầu hết các quán cà phê và là một trong những món ăn nhẹ được người dân nước Áo yêu thích. Do được phục vụ nóng nên món ăn này được đặc biệt yêu thích trong mùa đông khi ngoài trời tuyết rơi. Tuy đơn giản nhưng hương vị vô cùng tinh tế của Germknödel khiến bất cứ ai đã có dịp thưởng thức đều vô cùng ấn tượng.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook