Mận, thứ quả thiêng liêng trong nền văn hóa của Serbia

Người dân Serbia truyền tai nhau về cách chọn đất để làm nhà, nơi nào cây mận phát triển thì đấy là vùng đất tốt. Điều đó chứng tỏ được phần nào tầm quan trọng của loại quả này đối với nền văn hóa của Serbia.

MẬN Ở KHẮP MỌI NƠI

Rất khó để bạn có được một con số chính xác về số lượng cây mận ở Serbia nhưng ước chừng có khoảng hơn 40 triệu cây mận ở trên toàn đất nước này. Điều đó có nghĩa là mỗi gia đình sẽ sở hữu ít nhất là 5 cây mận trong vườn nhà họ. Được biết, Trung Quốc là nước có số lượng sản xuất mận lớn nhất thế giới nhưng đối với một quốc gia nhỏ hơn 124 lần, Serbia cũng rất đáng gờm trên thị trường xuất khẩu mận.

Khu vực trung tâm của Sumadija được nói đến là nơi sản xuất mận nhiều nhất trong cả nước đặc biệt là những vùng đất màu mỡ xung quanh Kragujevac, Jagodina nơi có khí hậu hoàn hảo cho sự phát triển của loài cây thân gỗ này. Cacak và Valjevo là những thị trấn nổi tiếng với nhiều loại mận thơm ngon.

Bên cạnh đó, mận chiếm vị trí ưu thế trong căn bếp của người dân ở Serbia. Một căn bếp hoàn chỉnh, đầy đủ sẽ không thể thiếu những quả mận hay những lọ mứt làm từ thứ quả này. Mận cũng được sử dụng làm nhân bánh bao hoặc đơn giản là mận sấy khô, một thức quà ăn vặt mà trẻ em vô cùng thích.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Mận, thứ quả thiêng liêng trong nền văn hóa của Serbia

NGUYÊN LIỆU LÀM THỨC UỐNG ĐẶC TRƯNG

Không những là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp mà người Serbia còn làm ra loại rượu đặc biệt từ mận. Người dân ở đây rất quý trọng rượu brandy, tên gọi chung của các loại rượu nồng độ cao và được chế biến từ sự chưng cất của các loại trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ một thời gian (ít nhất là hai năm). Sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất.

Thức uống mạnh phổ biến tại quốc gia này là rakija (rakia) – rượu địa phương, được chế biến từ mận (sljivovica), nho (loza), quả sung (smokovaca) và nhiều loại trái cây khác và thậm chí cả các loại thảo mộc. Tuy nhiên, hương vị mận hay còn gọi là sljivovica rất phổ biến trên toàn quốc.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Mận, thứ quả thiêng liêng trong nền văn hóa của Serbia

CẢ SERBIA TRÀN NGẬP MÀU XANH

Mận được trồng quanh năm ở Serbia nhưng tháng 9 là thời điểm những vườn mận chuyển sang sắc xanh mọng nước. Sumadija một lần nữa trở thành điểm đến cho những người yêu mận, tham gia vào các sự kiện và tận hưởng không khí vui nhộn tại Lễ hội trái cây lớn nhất cả năm tại đây.

Lễ hội trái cây diễn ra tại thị trấn nhỏ Osecina thuộc quận Kolubara miền Tây đất nước, nơi có dân số chiếm hơn 2.730 người trên tổng 12.571 người trong cả nước. Các hội chợ mận trong thị trấn đã thu hút được lượng khách thập phương đổ về để chiêm ngưỡng và thưởng thức các loại mận tốt nhất từ khắp nơi trên đất nước.

Mận được coi là thứ quả thiêng liêng đối với nền văn hóa của người dân Serbia bởi mận được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Chúng có thể được tìm thấy trên đĩa hoa quả ở bàn ăn, trên lá cờ, trong các khu vườn ở vùng nông thôn. Nếu có cơ hội đến thăm đất nước này thì chắc chắn không thế thiếu giọt rượu sljivovica đọng trên đôi môi của bạn.

Ảnh: Internet

Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook