Olympus – ngọn núi của những vị thần Hy Lạp cổ đại

Núi Olympus là một địa danh có thật, nơi “cất giấu” một kho tàng các câu chuyện thần bí về 12 vị thần, cùng cảnh quan vô cùng choáng ngợp và kì vĩ.

Ngày 2/8 vừa qua, Google đã đưa hình ảnh núi Olympus lên Google Doodle của mình để vinh danh ngọn núi này cùng 3 nhà leo núi đã chinh phục nó. Cụ thể là vào ngày 2/8/1913, nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Frederic Boissonnas, và người bạn Daniel Baud-Bovy, cùng với thợ săn người Hy Lạp – Christos Kakkalos đã chinh phục đỉnh núi cao tới gần 3.000m, nơi ở của các vị thần Hy Lạp theo truyền thuyết. Hành động của Google là một cách để vinh danh những nhà thám hiểm đầu tiên  trên ngọn núi huyền thoại này. Và núi Olympus đang trở thành từ khóa tìm kiếm nhiều nhất trên Google sau khi nó xuất hiện trên Google Doodle.

 Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - Núi Olympus - ngọn núi của những vị thần Hy Lạp cổ đại

NÚI OLYMPUS Ở ĐÂU?

Olympus là tên một dãy núi có đỉnh cao nhất Hy Lạp với độ cao 2.917m so với mực nước biển, nằm giữa hai miền Macedonia và Thessaly thuộc phía Bắc Hy Lạp. Núi Olympus gồm có nhiều đỉnh, với dạng hình tròn và có chu vi lên đến gần 145km. Do chân núi nằm gần như ngang với mực nước biển, nên nó là một trong những ngọn núi cao nhất tại châu Âu khi tính theo độ cao tương đối từ chân tới đỉnh.

Ngày nay, khi tới du lịch Hy Lạp, đỉnh núi thiêng này là một trong những điểm đến mà du khách thường mong muốn ghé thăm nhất, bên cạnh các địa điểm du lịch nổi tiếng khác.

 Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - Núi Olympus - ngọn núi của những vị thần Hy Lạp cổ đại

OLYMPUS – ĐỈNH VINH QUANG CỦA 12 VỊ THẦN

Olympus còn có mặt trong danh sách những ngọn núi thiêng liêng nổi tiếng nhất thế giới. Đỉnh Olympus được coi là nơi ở của các vị thần, là biểu trưng cho sức mạnh và lòng tin tưởng vào thần linh của người dân Hy Lạp nói riêng và tất cả những người say mê thần thoại Hy Lạp nói chung.

Trong thần thoại Hy Lạp, núi Olympus là nhà của 12 vị thần Olympus – các vị thần chính trong đền bách thần (Pantheon) của người Hy Lạp. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng nó được xây dựng bằng các lâu đài pha lê mà trong đó các vị thần, như thần Zeus (chúa tể của các vị thần) đang sinh sống.

 Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - Núi Olympus - ngọn núi của những vị thần Hy Lạp cổ đại

Theo thần thoại Hy Lạp, 12 vị thần được nêu tên trên đỉnh Olympus này là Zeus, Hera (nữ thần hôn nhân và gia đình), Poseidon (thần biển), Demeter (nữ thần mùa màng), Athena (thần trí tuệ), Hestia (nữ thần lửa và gia đình), Apollo (thần ánh sáng), Artemis (nữ thần săn bắn), Ares (thần chiến tranh), Aphrodite (thần tình yêu), Hephaestus (thần thợ rèn) và Hermes (người đưa tin cho các thần). Sau này, Dionysus (thần rượu, tiệc tùng và hoan lạc) thế chỗ cho Hestia.

 Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - Núi Olympus - ngọn núi của những vị thần Hy Lạp cổ đại

CẢNH QUAN, THẢM THỰC VẬT PHONG PHÚ ĐỘC ĐÁO 

Với bề dày lịch sử và truyền thuyết mang trong mình, Olympus là ngọn núi mà không ít du khách khao khát muốn khám phá. Nhiều người cho biết, họ muốn được trèo lên đỉnh của Olympus để phần nào cảm nhận được cuộc sống của các vị thần trước kia.

Bên cạnh đó, nơi này cũng được biết đến với hệ động thực vật phong phú với 32 loài thú, 108 loại chim, nhiều bò sát và các loài rắn, côn trùng. Nhờ tầm quan trọng của nó mà đây cũng là ngọn núi đầu tiên được pháp luật Hy Lạp bảo vệ.

 Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - Núi Olympus - ngọn núi của những vị thần Hy Lạp cổ đại

Một sự thật thú vị là nhiều người dễ nhầm giữa hai từ Olympus và Olympia. Olympus là tên ngọn núi, còn Olympia là tên một đồng bằng ở vùng Elis cổ, phía tây Peloponnesus, nơi diễn ra những kỳ thi Olympic cổ đại.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook