Lễ hội Alasitas – nơi “biến giấc mơ thành hiện thực”

Lễ hội Alasitas ở Bolivia là lễ hội mà người mua sẽ mua những mô hình thu nhỏ của ngôi nhà, xe cộ hay vật dụng nào đó với niềm tin rằng họ sẽ được sở hữu chúng trong tương lại không xa.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips lễ hội Alasitas của Bolivia, nơi biến giấc mơ thành hiện thực

Trong lễ hội Alasitas tại quốc gia này, việc mua những vật dụng thu nhỏ để nhằm tỏ lòng tôn kính Ekeko – vị thần sung túc của thổ dân Aymara. Người dân quan niệm việc mua các đồ vật nhỏ sẽ là lời cầu nguyện để thần Ekeko mang đến may mắn và sự sung túc cho họ trong cả năm.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips lễ hội Alasitas của Bolivia, nơi biến giấc mơ thành hiện thực

Lễ hội hấp dẫn này có một lịch sử lâu dài. Nó có niên đại từ khi người Tiwanaku cổ xưa từng cầu nguyện cho những vụ thu hoạch bội thu và trao quà để đổi lấy may mắn. Lễ hội dần phát triển bao gồm việc tặng quà thu nhỏ đại diện cho những mong muốn lớn nhất hiện giờ của họ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips lễ hội Alasitas của Bolivia, nơi biến giấc mơ thành hiện thực

Nhân vật trung tâm của lễ hội là Ekeko, vị thần lùn, mập mạp và có nụ cười rộng và là vị thần đặc trưng trong văn hóa người Bolivia. Trong truyền thuyết, vị thần này thường mang theo lương thực và những đồ vật cần thiết trong cuộc sống. Đối với người Aymara ở Bolivia, vị thần Ekeko đại diện cho cuộc sống xa xỉ và sung túc, điều mà mọi người dân đều mong muốn. Trong suốt lễ hội, vị thần sẽ được treo trong ngôi nhà của mỗi gia đình và được châm một điếu thuốc với ý nghĩa giữ ấm và thắp sáng cho gia đình đó.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips lễ hội Alasitas của Bolivia, nơi biến giấc mơ thành hiện thực

Lễ hội Alasitas ngày nay là một sự kiện lớn của nhiều thành phố ở Bolivia. Ngày khai hội sẽ bắt đầu vào ngày 24/1 cùng các phiên chợ được mở ra tại Plaza San Pedro, Plaza San Francisco và Parque Urbano. Các phiên chợ với những sản phẩm là những phiên bản thu nhỏ của ngôi nhà, viên gạch, cái kéo, cái nồi, ô tô,… được nhiều người săn đón. Tuy nhiên, sau ngày mở hội, nếu muốn mua đồ bạn vẫn có thể đến Parque Urbano để mua và đặc biệt bạn sẽ không phải chứng kiến cảnh tượng chen lấn xô đẩy ở đây.

Bolivia là một nước đang phát triển, vì vậy tiền mặt là sản phẩm không thể thiếu trong các phiên chợ này. Những đồng tiền đô la Mỹ, euro được cung cấp với phiên bản nhỏ nhắn. Bạn càng mua nhiều, bạn càng trở nên giàu có hơn. Ngoài ra, mô hình ngôi nhà hay ô tô là những lựa chọn phổ biến của người dân. Hay mô hình những chiếc vali đại diện cho mong muốn được đi du lịch nhiều nơi của người dân Bolivia.

Khi mua những mô hình thu nhỏ này, họ cần phải đưa đến nhà một pháp sư địa phương để được ban phước lành. Rất nhiều pháp sư mở các dịch vụ tâm linh trong suốt lễ hội, thường tổ chức những buổi lễ liên quan đến tụng kinh, đốt hương và đổ rượu lên mặt đất. Ngay cả Giáo hội Công giáo cũng tham gia lễ hội này bằng cách cung cấp các phước lành  liên quan đến Nước thánh của riêng họ.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook