Những món ăn khiến bạn thêm yêu Bắc Kinh hơn

Nhiều người nghĩ rằng Bắc Kinh không phải là lựa chọn hàng đầu cho những người sành ăn và người ta chỉ biết đến vịt Bắc Kinh. Nhưng một khi đến với Bắc Kinh và nếm thử những món ăn khác, bạn sẽ chắc chắn phải tiếc hùi hụi vì không biết đến thiên đường ẩm thực này sớm hơn.

1. VỊT BẮC KINH

Tất nhiên rồi, không thể thiếu món vịt Bắc Kinh trong danh sách món ăn ngon tại thủ đô của Trung Quốc. Món ăn quốc dân này khiến bạn đã con mắt mà lại càng thêm cồn cào ruột gan. Món vịt quay xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) trong thực đơn sa hoa của các đời vua chúa, vương giả. Sau đó, vịt quay có mặt trong thực đơn của một nhà hàng nổi tiếng tại Bắc Kinh vào năm 1416 và được nhiều người yêu thích, mong muốn tới nhà hàng để thưởng thức đặc sản thơm ngon này. Từ đó, vịt quay được xem là đặc trưng cho nền ẩm thực của Bắc Kinh nói riêng, ẩm thực Trung Quốc nói chung.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món ăn khiến bạn thêm yêu Bắc Kinh hơn

Để làm được món vịt quay Bắc Kinh đúng chất, vịt phải mập mạp nhưng không nhiều mỡ, chắc thịt, da phải căng nhưng không dai, như vậy mới đảm bảo được vị thịt ngon, béo vừa, mềm ngọt nhưng không nhão. Sau đó sơ chế và ướp với mạch nha, giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương nhiều lần để gia vị được thấm vào trong da lẫn thịt.

Thương hiệu vịt Bắc Kinh đã được cả thế giới biết đến đặc biệt là nhà hàng Qianmen. Ngoài ra, có quán Da Dong, một nhà hàng vịt Bắc Kinh hiện đại đã từng vinh dự được đón tiếp cựu đệ nhất phu nhân người Mỹ – Michelle Obama ghé thăm.

2.  MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món ăn khiến bạn thêm yêu Bắc Kinh hơn

Bắc Kinh có quá nhiều món ngon để bạn khám phá ngoài món vịt Bắc Kinh lừng danh. Đây cũng là thiên đường cho những món ăn đường phố đa dạng từ món ăn nhẹ đã được truyền lại từ các đầu bếp hàng đầu của triều đình cũ như món bánh đậu và món lagu, hay kẹo táo gai. Trải nghiệm đồ ăn nhẹ đường phố là cách dễ dàng nhất để bạn khám phá trọn vẹn được nét độc đáo của ẩm thực Bắc Kinh.

3. BẮC KINH LÀ NƠI QUY TỤ ẨM THỰC TỪ MỌI NƠI

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món ăn khiến bạn thêm yêu Bắc Kinh hơn

Bắc Kinh là trung tâm hội tụ của rất nhiều ẩm thức của các vùng miền tại Trung Quốc. Thực tế, bạn có thể thưởng thức được hết các hương vị đích thực của các tỉnh khác ở Trung Quốc tại Bắc Kinh. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng nếm được hương vị gốc của cơm chiên Dương Châu tại các nhà hàng ở Bắc Kinh. Đây là món cơm chiên lẫn xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt. Món cơm chiên Dương Châu có từ thời nhà Thanh, ngày nay nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới. Hay món bún qua cầu của tỉnh Vân Nam ở Tây Nam Trung Quốc cũng được biết đến nhiều ở Bắc Kinh. Tuy đơn giản nhưng món ăn ẩn chứa câu chuyện về tình yêu, nghĩa vợ chồng sâu sắc. Bún qua cầu được làm bởi các nguyên liệu chính như thịt gà, thịt lợn, mực, đậu phụ, nấm, hành, hẹ, bún, trứng chim cút, hành tây, rau cải, đu đủ, cà rốt cùng các gia vị như nước tương, muối, gừng, tỏi…

4. ẨM THỰC CUNG ĐÌNH

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món ăn khiến bạn thêm yêu Bắc Kinh hơn

Là kinh đô của Trung Quốc trong suốt hơn 600 năm, Bắc Kinh có nền ẩm thực cung đình phong phú và độc đáo. Nhà hàng Fangshan trong cổng phía Đông của công viên Beihai bắt đầu phục vụ các món ăn cung đình từ năm 1920 bởi các đầu bếp lừng danh. Tới đây, thực khách sẽ được thưởng thức đủ món mà chỉ có vua chúa ngày xưa mới được dùng.

5. ẨM THỰC CÔN TRÙNG

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món ăn khiến bạn thêm yêu Bắc Kinh hơn

Côn trùng ở chợ đêm Bắc Kinh – Donghuamen có khá nhiều món ăn kỳ dị, như bò cạp rán, nhộng tằm, châu chấu, cá ngựa, và thậm chí là rết. Tất nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức những món này. Nhiều người cho biết vị của côn trùng thường khá ngon, đậm đà và bùi. Và những nghiên cứu gần đây của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc đã cho rằng món ăn từ côn trùng rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy thưởng thức trọn vẹn của món ăn đặc biệt này.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook