6 điều bạn chưa biết về nền ẩm thực Úc

Chắc hẳn bạn từng nghĩ đến thức ăn và đồ uống của Úc đều xoay quanh bánh nướng thịt, tôm, rượu vang,… Tuy nhiên, nền ẩm thực Úc lại luôn thuộc danh sách quốc gia có món ăn đa dạng nhất trên thế giới. Dưới đây là 6 điều có lẽ bạn chưa biết đến về ẩm thực Úc.

1. SỰ ĐA DẠNG HÓA TRONG NỀN ẨM THỰC

Ẩm thực Úc bản địa chịu ảnh hưởng lớn từ khu vực mà họ cư trú. Hầu hết các nhóm bộ lạc cổ đại tại đây sống bằng một chế độ ăn săn bắn, hái lượm giản đơn. Thuật ngữ chung để chỉ các thực vật và động vật được sử dụng làm nguồn thực phẩm là “bush tucker” (đồ ăn bụi cây). Những người châu Âu định cư đầu tiên ở Úc đưa thực phẩm Anh Quốc đến đây, và ngày nay chúng được xem là thực phẩm điển hình của ẩm thực Úc.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 điều bạn chưa biết về nền ẩm thực Úc

Sunday roast (thịt quay Chủ nhật) trở thành một truyền thống lâu dài của nhiều người Úc. Kể từ khi bắt đầu thế kỷ 20, thực phẩm tại Úc ngày càng chịu ảnh hưởng từ những người nhập cư, đặc biệt là từ các nền văn hóa Nam Âu và châu Á.

Rượu vang Úc được sản xuất tại 60 vùng sản xuất riêng biệt với tổng diện tích là 160.000ha. Các vùng sản xuất rượu vang tại mỗi bang sẽ cho ra những chủng loại rượu vang khác nhau dựa theo lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.

2. NGƯỜI ÚC YÊU THÍCH VEGEMITE CHIẾT SUẤT TỪ MEN BIA

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 điều bạn chưa biết về nền ẩm thực Úc

Dù được yêu thích hay bị ghét bỏ, bơ vegemite vẫn là món ăn sáng phổ biến và linh hoạt ở Úc. Người ta có thể dùng loại bơ màu nâu đen, vị mằn mặn chế biến từ men bia này để quét lên bánh mì nướng hay bánh quy giòn, thậm chí thêm vào cả món thịt hầm hoặc bánh cuộn phô mai… Vegemite mang tính biểu tượng cho nền ẩm thực Úc và loại bơ này được phát minh vào năm 1919 do một nhà hóa học người Melbourne tên là Cyril Percy Callister. Có thể vì mùi hơi khó chịu mà một số người không mấy thiện cảm với vegemite.

3. NGƯỜI ÚC ĂN THỊT KANGAROO

Người Úc tiêu thụ cả thịt kangaroo, loài vật được tôn vinh như một biểu tượng đại diện cho quốc gia này. Nghe có vẻ như trái pháp luật, nhưng chính quyền Úc đã khuyến khích người dân ở đây ăn thịt kangaroo như một lựa chọn thay thế cho thịt bò và cũng là cách làm giảm số lượng quần thể kangaroo đang phát triển vượt tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Loài vật này đang làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên tại đây.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 điều bạn chưa biết về nền ẩm thực Úc

Một điều khá thú vị là thịt kangaroo vô cùng thơm và ngọt hơn thịt bò, chúng cũng chứa những thành phần có tác dụng tốt đến sức khỏe con người. Thịt kangaroo giàu chất dinh dưỡng, nhiều protein, sắt, kẽm, ít cholesterol và chất béo, rất có lợi cho việc giảm huyết áp, là thức ăn lý tưởng và lành mạnh. Khác với ăn thịt bò hay thịt dê, sau khi ăn thịt kangaroo bạn sẽ không bị đầy hơi, khó tiêu, điều này rất có lợi để giảm lượng khí thải carbon dioxide. Khi người dân Úc chuyển sang ăn thịt kangaroo thì lượng tiêu thụ thịt bò đã giảm thiểu 20%.

4. NGƯỜI ÚC NÉM MỌI THỨ VÀO VỈ NƯỚNG

Có một cụm từ Úc kinh điển đó là, “đặt một con tôm khác lên vỉ nướng đi.” Người Úc đơn giản là sẽ ném mọi thứ vào vỉ nướng, từ bánh mỳ kẹp cho tới hải sản, cả snag – xúc xích của người Úc. Bổ sung cho vị thơm ngon dịu ngọt của tôm, thịt là một ít rau hoặc salad, bánh mỳ cắt lát, và phủ lên trên đó lớp sốt cà chua và sốt BBQ dày đặc. Đây chính là món ăn không thể thiếu trong những buổi tiệc liên hoan ngoài trời, hay những buổi tụ tập cuối tuần.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 điều bạn chưa biết về nền ẩm thực Úc

Món nướng đó cũng bắt nguồn từ một video quảng cáo du lịch năm 1984 của diễn viên nổi tiếng người Úc – Paul Hogan khi có một cảnh quay anh chàng ném con tôm vào vỉ nướng và xung quanh là nhiều loại thực phẩm như thịt, rau củ, và hải sản. Nhiều người thắc mắc vị của những món nướng đó sẽ như thế nào và nó đã thật tuyệt vời sau khi họ được nếm thử chúng. Từ đó, bất kể loại thực phẩm nào cũng có thể đặt lên trên chiếc vỉ nướng và trở thành món ăn đặc biệt nổi tiếng của ẩm thực Úc.

5. ÚC LÀ NƠI SẢN XUẤT RƯỢU VANG LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Úc thường được xem như một quốc gia có lượng tiêu thụ bia tương đối ít bởi ngành công nghiệp rượu vang của quốc gia quá phát triển và họ uống rượu vang nhiều hơn, thay cho bia. Úc là nước xuất khẩu rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới với khoảng 750 triệu lít rượu mỗi năm và thu về khoảng 6 tỷ USD. Lượng rượu vang tiêu thụ ở Úc chỉ chiếm 40% số rượu sản xuất ra.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 điều bạn chưa biết về nền ẩm thực Úc

Diện tích đất sản xuất nho để làm rượu tại Úc vào khoảng 160.000ha trải dài trên 60 bang ở nước này. Các khu vực chính bao gồm Nam Úc, Tây Úc và các vùng Victoria, New South Wales, Tasmania, Queensland. Các nhãn hiệu nổi tiếng của rượu vang Úc là Pinot Noir, Merlot, Chardonnay, Riesling, Shiraz và Cabernet Sauvignon. Ở Úc, rượu đã trở thành một phần của văn hóa và càng phổ biến trong những năm gần đây.

6. ÚC LÀ NƠI PHÁT MINH RA CÀ PHÊ SỮA

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 điều bạn chưa biết về nền ẩm thực Úc

Úc là quốc gia có đặc sản về nhiều loại cà phê ngon nhất thế giới, và năm 1985, quán Moors Espresso Bar đã cho ra đời những cốc cà phê sữa thơm ngon. Người dân xứ bản địa thường thưởng thức cà phê được pha trong một cái tách nhỏ với lớp sữa mỏng trên cùng. Và họ còn tạo nhiều hình ảnh nghệ thuật, tinh xảo, tỷ mỉ trên lớp lớp sữa ấy.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook