Du lịch phát triển mạnh thúc đẩy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đà phát triển mạnh do sự gia tăng lượng du khách quốc tế đến thăm vùng đất của những thảo nguyên xanh ngát này. Chính điều đó đã mang lại doanh thu cao giúp ích cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Số lượng khách du lịch đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong nửa đầu năm 2018 tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ trưởng Bộ văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ersoy cho biết: “Khoảng 16 triệu khách quốc tế đến thăm đất nước của chúng tôi vào 6 tháng đầu năm nay. Trong đó, phải kể đến Antalya – “thủ đô du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ” đã ghi nhận số lượng du khách ghé thăm cao nhất với hơn 6,6 triệu người. Chúng tôi luôn cố gắng thực hiện mục tiêu đạt 14 triệu khách du lịch ở Antalya.”

Năm 2016, du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một loạt các cuộc tấn công khủng bố gây chết người ở Istanbul và Ankara. Do đó, các nước châu Âu đã đưa ra cảnh bảo khiến lượng du khách đến đây giảm mạnh. Tuy nhiên, vào năm 2018, ngành du lịch của quốc gia này bắt đầu phục hồi và lấy lại “vầng hào quang” đã bị mất của những năm tháng trước đó.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Du lịch phát triển mạnh thúc đẩy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Năm 2017, số lượng du khách quốc tế đạt 32,4 triệu người và doanh thu đạt 26,3 tỷ USD đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện được nền kinh tế quốc gia và đáp ứng được nhu cầu việc làm của người dân. Trong khuôn khổ tầm nhìn 2023 của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này đề ra mục tiêu thu hút 50 triệu du khách quốc tế và tạo ra thu nhập 50 tỷ USD từ các hoạt động du lịch.

Bộ ba quyền lực mà ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung quản lý và thúc đẩy trong ba thập kỷ qua là “mặt trời, biển, cát” và chính phủ cũng đưa ra các đề án nhằm đa dạng hóa từ du lịch ven biển đến các loại du lịch thay thế như y tế, khám phá thiên nhiên và thể thao.

Ngành công nghiệp du lịch y tế cũng đang có xu hướng phát triển mạnh với khoảng 700.000 du khách chọn Thổ Nhĩ Kỳ là nơi thực hiện nhiều ca phẫu thuật lớn nhỏ khác nhau. Theo Chủ tịch Hội đồng Du lịch y tế Thổ Nhĩ Kỳ Emin Cakmak cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ chào đón khoảng 850.000 bệnh nhân vào năm 2018.” Qua đó, ông cũng chỉ ra những vấn đề để nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp các dịch vụ rẻ và chất lượng hơn so với các nước châu Âu. Và để tiếp tục thúc đẩy ngành du lịch y tế, chính phủ Ankara gần đây đã đưa ra các quy định đầu tư mới và ưu đãi như miễn giảm thuế cho bệnh nhân nước ngoài.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Du lịch phát triển mạnh thúc đẩy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Theo số liệu chính thức từ Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể đối với nguồn khách du lịch Iran và Trung Quốc. Khoảng 250.000 du khách Trung Quốc đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2017, tăng 47% so với năm 2016 và dự kiến ​​đến năm 2018 sẽ có tới 400.000 người. Được biết, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp tác chặt chẽ trong phát triển kinh tế, giao thông, giao lưu văn hóa và du lịch theo Sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của chính phủ Trung Quốc đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Bắc Kinh từ ngày 12 – 14/5/2017.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook