Hà Nội ngày gió trở mùa và những “đặc sản” mê hoặc lòng người

Mùa thu chạm cửa vào một sáng heo may lành lạnh, không se sắt như mùa đông nhưng cũng đủ để khiến lòng người bất chợt thổn thức. Mùa thu Hà Nội là mùa của những đặc sản mà cứ xa là nhớ!

THU – MÙA CỦA SẤU CHÍN VÀNG LỰNG

Tạp chí Wanderlust Tips | Hà Nội ngày gió trở mùa và đặc sản mùa thu
Sấu chín mùa thu, sấu dầm thơm ngon khiến lòng người mê đắm.

Không phải ngẫu nhiên khi nhắc đến Hà Nội người ta thường nhớ về thứ quả riêng biệt, thanh thanh, chua chua nhưng lại ngọt ngào vô cùng khi dầm đúng điệu. Sấu không chỉ làm đồ uống, món ăn vặt mà còn là một trong những nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon.

Ở miền Bắc có rất nhiều chỗ trồng thứ cây này nhưng có lẽ chỉ ở Hà Nội sấu mới thân thuộc đến như thế, trở thành một biểu tượng mà dù đi đến đâu người ta vẫn nhớ về. Những hàng sấu trải dài, tỏa tán xum xuê ôm lấy phố phường, thêm quả với vị riêng làm say lòng những người con đất Kinh Kỳ.

Chớm thu, những trái sấu chín, vàng lựng, mời gọi người qua đường. Và cũng có những quả sấu chín cô đơn rụng ngoài phố vắng, lăn lóc trên vỉa hè nhắc nhớ người xa quê về lại phố xưa và miên man mời gọi, quyến rũ khách từ phương xa. Có chăng người ta đến Hà Nội vào mùa thu một phần cũng bởi sức mê hoặc của thức quả mang đậm nét của nơi này.

Tạp chí Wanderlust Tips | Hà Nội ngày gió trở mùa và đặc sản mùa thu
Ngồi bên nhau thưởng thức nước sấu thì không còn gì đáng tiếc nuối nữa!

Thời điểm tháng 9 như bây giờ, sấu càng trở nên lưu luyến bởi hiếm có một loại quả nào mà nêm nếm cho các món ăn trở nên đậm đà, không quá chua, lại thơm nồng nàn hấp dẫn đến như vậy. Những quả sấu xanh chuyển dần sang vàng ươm, dịu nhẹ, nồng nàn như phố Hà Nội ngày vào thu, tất cả đều rất thi vị.

Sấu chín vàng, căng mọng, kích thích thị giác vô cùng. Người ta sẽ tách hết lớp vỏ rám nâu bên ngoài, dùng mũi dao nhọn khía một vòng, đủ để toàn bộ phần ruột sấu bong ra khỏi hạt, nhưng vẫn trừ lại một chút để bám dính giữa hai phần. Sau đó, chỉ cần cho thêm ít đường, ít muối, ít ớt bột, xóc trộn nhè nhẹ cho các gia vị len lỏi, thấm đượm vào từng miếng sấu. Sấu chín, sấu dầm không còn độ chua như hồi còn xanh nhưng vẫn kích thích, ứa nước miếng vì thấy thèm. Ăn sấu, ngồi trà đá vỉa hè, hoài niệm một chút trong ngày thu Hà Nội.

CỐM XANH – MANG CẢ TÂM TÌNH HÀ NỘI

Tạp chí Wanderlust Tips | Hà Nội ngày gió trở mùa và đặc sản mùa thu
Cốm thơm, dẻo, gói trong lá sen như ủ cả tâm tình đẹp đẽ của người Hà Nội…

Nói đến mùa thu Hà Nội không thể không nhắc đến cốm, một thức quà dân giã vô cùng quen thuộc. Cốm Hà Nội có vị riêng không bất cứ nơi đâu có thể trộn lẫn được, ngoài là thức quà xanh xanh gói trong mấy chiếc lá sen, thắt lại bằng sợi rơm khô đã ngả vàng, gói ghém lại trong đấy cả hương thơm của lúa non, của hương đồng gió nội rì rào.

Cốm thơm, dẻo, đủ để chiều chuộng cảm xúc và hoài niệm cho những ai từng sống và gắn bó với Hà Nội. Với thực khách phương xa, đến Hà Nội mà không ăn cốm chính là một điều bỏ lỡ đáng tiếc nuối.

Tạp chí Wanderlust Tips | Hà Nội ngày gió trở mùa và đặc sản mùa thu
Mùa thu Hà Nội không thể trọn vẹn nếu như thiếu cốm.

Món cốm có vô số hương vị khác biệt, nào bánh cốm, chả cốm, chè cốm, mỗi thứ mang một màu sắc riêng nhưng tất cả đều hòa quyện lại tạo thành nét đặc sắc riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Chiều thu, ngồi lại bên nhau cùng thưởng thức món cốm thơm thơm bên cốc nước chè xanh, hàn huyên lại chuyện cũ, cả một trời thương nhớ cứ thế ùa về.

Mùa của mùi cốm xanh, mềm thơm hương lúa non, đến Hà Nội du khách có thể mua cốm làng Vòng, Đinh Lễ hay chiều chiều vẫn thấy các cô hàng rong rao tiếng rao quen thuộc. Mùa cốm tháng 9, người ta trao nhau những thân tình mà đôi khi trong hối hả thường nhật ta quên lãng mất. Hóa ra có một Hà Nội ngọt ngào và bình yên đến thế!

HOA SỮA NỒNG NÀN GỌI THU VỀ TRÊN PHỐ

Tạp chí Wanderlust Tips | Hà Nội ngày gió trở mùa và đặc sản mùa thu
Hoa sữa trở thành biểu tượng của mùa thu Hà Nội…

Câu hát: “Hà Nội mùa thu cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ…” “… Nhớ phố Quang Trung, đường Nguyễn Du những đêm hoa sữa thơm nồng…” văng vẳng như nhắc người ta rằng mùa thu Hà Nội còn có “đặc sản” mang tên hoa sữa.

Người ta vẫn nhắn nhau câu chuyện về những con phố dài có gió heo may, dịu dàng hương hoa sữa như thể đó là một mảnh hồn của Hà Nội, tự nâng mình lên vì những xúc cảm thật lòng. Mùa này, bạn có thể dạo quanh các con phố quen thuộc như Nguyễn Du, Lê Duẩn, Quán Thánh sẽ cảm nhận được một cách rõ nét mùi hương đặc trưng của loài hoa Thủ đô. Và bất chợt tự hỏi nếu thiếu hoa sữa, mùa thu Hà Nội sẽ thế nào nhỉ?

Có người đã từng ví hoa sữa là câu chuyện về khởi đầu và cũng có thể là kết thúc của một câu chuyện tình yêu. Đó cũng là những dư vị ngọt ngào hay đắng chát của cảm xúc đầu đời, những ai yêu tha thiết mùa thu Hà Nội đều cảm nhận rõ sự đặc biệt của loài hoa này.

Tạp chí Wanderlust Tips | Hà Nội ngày gió trở mùa và đặc sản mùa thu
Hà Nội mùa hoa sữa, cảnh sắc cũng trở nên thơ mộng, thi vị hơn bao giờ hết.

Có chăng chỉ ở Hà Nội ta mới cảm nhận rõ hương hoa sữa thoang thoảng khắp các con phố, để rồi khi đi xa lòng luyến lưu khôn nguôi. Ký ức về hoa sữa vẫn cứ nhẹ nhàng, đơn sơ nhưng lại có sức ám ảnh, dư hoài đến tận mãi ngày sau. Bởi vậy nhiều người không ngần ngại mà nói rằng, hoa sữa cũng là một thứ “đặc sản” làm nên chất riêng của Hà Nội.

Dẫu buồn hay hạnh phúc thì hoa sữa mang mùa thu Hà Nội với một cung bậc cảm xúc nồng nàn, da diết. Mùi hoa sữa sóng sánh, bện quyện trong tâm tưởng, cũng chỉ có hoa sữa mới mang đến cho con người ta những tình yêu khó nói như vậy mà thôi, kỳ thực tưởng hóa dĩ vãng nhưng chẳng hiểu sao vẫn ấm áp vô ngần.

Hà Nội những ngày thu, bất chợt lòng người cũng lắng lại, chẳng ai muốn vội vã, hối hả nữa. Hãy đến mảnh đất mùa thu đẹp đến nao lòng này để thấy cuộc đời còn những thời khắc đáng trân quý đến thế…

Thi Thi | Wanderlust | Cinet

Bình luận Facebook