Những món quà độc đáo bạn có thể mua ở Mexico

Đất nước Mexico tự hào có truyền thống văn hóa hấp dẫn và nghệ thuật dân gian cuốn hút. Tại đây, không khó để bạn tìm kiếm những món quà lưu niệm độc đáo để làm kỉ niệm cho người thân, bạn bè hoặc giữ cho riêng mình.

1. MEZCAL

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà độc đáo bạn có thể mua ở Mexico

Mezcal, món đồ uống từ thời cổ xưa của xứ Mexico được làm từ cây thùa (agave), một loại cây bụi, thuộc họ dứa, có khả năng sống ở những vùng khô cằn. Với mùi vị đậm đà, nồng nàn, phức hợp của nhiều hương vị, mezcal được xem là một trong những loại rượu lâu đời nhất Bắc Mỹ. Đến Mexico, bạn hãy để mình đắm mình trong thế giới và hương vị mezcal từ nhẹ đến nặng, ngọt, hơi có mùi khói, mùi rau củ hay mùi đất. Khu vực trồng, cách chưng cất và tuổi thọ cũng làm góp phần tạo nên những hương vị mezcal khác nhau. Một số thương hiệu, chẳng hạn như Monte Alban và Oro de Oaxaca luôn đưa ra các mẫu mã rất đẹp mắt và phù hợp để làm món quà tặng cho người thân hay bạn bè.

2. CÂY SỰ SỐNG

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà độc đáo bạn có thể mua ở Mexico

Các bang của Mexico sản xuất một số sản phẩm nghệ thuật dân gian tuyệt đẹp, trong đó có sản phẩm thủ công được làm bằng đất sét gọi là cây sự sống. Những bông hoa hay những chiếc lá được tô màu và trang trí công phu này thường được lấy cảm hứng từ Kinh Thánh, chẳng hạn như Garden of Eden hoặc những câu chuyện về Chúa giáng sinh. Ngày nay, những sản phẩm thủ công này thường biểu đạt những câu chuyện thế tục trong cuộc sống hàng ngày.

3. ALEBRIJES

Đây được coi là một món quà tuyệt với cho những người yêu nghệ thuật, alebrijes là những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật dân gian Mexico có màu sắc rực rỡ đại diện cho những sinh vật kỳ ảo trong truyền thuyết hoặc thần thoại. Những tác phẩm điêu khắc truyền thống này lần đầu tiên được phát triển bởi nghệ sĩ người Mexico – Pedro Linares, người được truyền cảm hứng bởi một giấc mơ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà độc đáo bạn có thể mua ở Mexico

Vào những năm 1930, Linares ngã bệnh nặng và trong khi ông đang nằm bất tỉnh trên giường, Linares mơ thấy mình bị lạc ở một nơi xa lạ giống như một khu rừng. Ở đó, anh nhìn thấy cây cối, động vật, đá, những đám mây đột nhiên biến thành thứ gì đó kỳ lạ, một số loại động vật không rõ tên tuổi. Anh nhìn thấy một con lừa với đôi cánh bướm, một con gà trống với sừng bò, một con sư tử có đầu chim ưng, và tất cả chúng đều hét lên một từ “Alebrijes”. Sau khi hồi phục, anh bắt đầu tái tạo các sinh vật mà anh đã thấy bằng bìa cứng và gọi chúng là alebrijes. Trong thực tế, ngay cả bộ phim Coco của Pixar cũng có một số hình tượng alebrijes, bao gồm một con báo đốm có cánh và một con chó biết bay.

4. CATRINA

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà độc đáo bạn có thể mua ở Mexico

Mexico nổi tiếng với những lễ hội dành cho người chết và đến với đất nước Mexico trong những ngày này bạn sẽ còn bắt gặp những phụ nữ trong trang phục bộ xương, được gọi là catrina. Hình ảnh catrina gợi nhắc đến Thần Chết của người Aztec cổ đại. Trên thực tế, José Guadalupe Posada, một họa sĩ Mexico đã sáng tạo ra hình tượng này để châm biếm phụ nữ thượng lưu Mexico đầu thế kỉ 20. Về sau, các catrina đã trở thành một phần không thể thiếu của “Lễ hội người chết”, đi vào văn hoá của người Mexico. Ngày nay, các bộ xương catrina có sẵn với nhiều hình dạng khác nhau, từ tác phẩm điêu khắc đến hình ảnh được in áo phông và tranh.

5. CHIẾC CÒI THẦN CHẾT AZTEC

Được mô tả như “âm thanh của ngàn người chết”, tiếng còi tử thần giống như lời than khóc từ các oan hồn hay nỗi thống khổ của những người bị hiến tế. Nó là một phần đặc biệt trong nền văn minh của người da đỏ Aztec ở Mexico. Những chiếc còi này được các nhà khảo cổ tìm thấy lần đầu tiên cách đây khoảng 20 năm ở một ngôi đền của người Aztec tại Mexico, có hình đầu lâu xương sọ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà độc đáo bạn có thể mua ở Mexico

Được đặt tên là “còi tử thần”, trong thời đại của người Aztec, nó được sử dụng như một thứ bùa quyền năng cho nhiều mục đích bí ẩn và đáng sợ. Kỹ sư Roberto Valazquez Cabrera – người dành nhiều năm để phục chế các nhạc cụ mà tổ tiên da đỏ thời tiền Columbia từng sử dụng – đã có nhiều nghiên cứu đối với chiếc còi này. Theo ông, người Aztec đã thổi những tiếng còi thê lương trước khi họ bắt đầu buổi lễ hiến tế cho các vị thần. Âm thanh của chúng cũng được dùng trước khi nạn nhân bị giết, như một lời hướng dẫn linh hồn đi về thế giới bên kia.

6. GIẤY TÌNH YÊU CỦA MEXICO

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà độc đáo bạn có thể mua ở Mexico

Giấy thủ công vỏ cây này được sản xuất ở vùng cao nguyên phía bắc Puebla và bị cấm lưu hành bởi người Tây Ban Nha trong thời kỳ thuộc địa bởi vì nó được sử dụng cho những mục đích không chính đáng của phù thủy. Giấy được làm bằng cách bóc vỏ cây từ cây tầm ma, cây vả, hoặc cây dâu tằm, mỗi cây cung cấp một tông màu khác nhau của giấy. Ngày nay, giấy thủ công được đánh giá cao bởi những người yêu nghệ thuật của Mexico.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook