Muốn hiểu Nhật Bản hãy đọc những cuốn sách này

Nhật Bản là một quốc gia yêu thích văn học và là nơi có rất nhiều hiệu sách còn lưu trữ bản gốc của các cuốn tiểu thuyết nổi tiếng trên thế giới. Vì thế, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử nơi đây thì hãy tìm đọc những cuốn sách này.

1. “HOKKAIDO HIGHWAY BLUES” CỦA WILL FERGUSON (1998)

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Muốn hiểu Nhật Bản hãy đọc những cuốn sách này

Hokkaido Highway Blues được viết bởi Will Ferguson – một nhà văn người Canada dạy tiếng Anh tại Nhật Bản. Đây là một cuốn sách hài hước và vui nhộn, đem đến cho độc giả một cái nhìn tuyệt vời và độc đáo về Nhật Bản cũng như cuộc sống sinh hoạt của người dân xứ sở hoa anh đào. Hokkaido Highway Blues là cuốn sách kể lại hành trình đi bộ xuyên quốc gia của Will Ferguson từ điểm cực Nam Cape Sata đến cực bắc Cape Soya xa xôi ở Nhật Bản. Trên đường đi, anh đã gặp nhiều người, nhìn thấy nhiều mảnh đời, cảm nhận được những mặt ẩn khuất bên trong vẻ ngoài hào nhoáng của một đất nước phát triển. Và từ đó, độc giả có thể hiểu được phần nào cuộc sống của người dân nơi đây dưới cái nhìn hài hước, độc đáo của một lữ khách ngoại quốc.

2. “I AM A CAT” CỦA NATSUME SÕSEKI (1905-1906)

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Muốn hiểu Nhật Bản hãy đọc những cuốn sách này

Đây là cuốn tiểu thuyết châm biếm xã hội nổi tiếng của nhà văn Natsume Sõseki.  Nhà văn Natsume Sõseki (1867-1916) – nhà văn cận-hiện đại lớn, được dư luận đánh giá là “một trong ba trụ cột của văn học hiện đại Nhật Bản”, cùng Mori Ōgai (1862-1922) và Akutagawa Ryunosuke (1892-1927). “I am a cat” là cuốn tiểu thuyết kể về cuộc hành trình của một con mèo lang thang, nó dành cả một ngày để quan sát con người và cuộc sống xung quanh. Từ đó, nhà văn Natsume Sõseki muốn độc giả thấy rõ một xã hội Nhật Bản có sự pha trộn giữa văn hóa phương Tây và truyền thống Nhật Bản trong thời kỳ Minh Trị.

3. “HELLO SANDWICH TOKYO GUIDE” CỦA EBONY BIZYS (2015)

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Muốn hiểu Nhật Bản hãy đọc những cuốn sách này

Mặc dù đây giống như một cuốn sách hướng dẫn du lịch nhưng nó lại đưa ra một cái nhìn toàn cảnh tuyệt vời về một Tokyo đương đại của ẩm thực, nghệ thuật, văn hóa Nhật Bản. Blogger Ebony Bizys đã có một chuyến đi đến Tokyo vào năm 2010 sau khi kết thúc 11 năm làm việc cho tạp chí Vogue. Kể từ khi bắt đầu dịch chuyển, cô đã duy trì trang blog của mình để cập nhật tin tức cho độc giả và những người yêu quý cô về những vùng đất cô từng đi qua, cũng như kinh nghiệm của cô trên mỗi chuyến hành trình. “Hello Sandwich Tokyo Guide” đưa ra những thông tin về các vùng ngoại ô của Tokyo như Shimokitazawa, Harajuku, Shibuya, Kichijoji, Nakameguro, Daikanyama, Shinjuku, Omotesando, Koenji. Đây thực sự là một cuốn sách hướng dẫn du lịch bằng tiếng Anh thú vị và hữu ích mà không nơi nào có được.

4. CUỐN SÁCH “KITCHEN” CỦA YOSHIMATO BANAMA (1988)

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Muốn hiểu Nhật Bản hãy đọc những cuốn sách này

Phát hành tại Nhật Bản vào năm 1988 và dịch sang tiếng Anh vào năm 1993, Kitchen đã đưa tên tuổi của Yoshimoto Banana trở thành một trong những tiểu thuyết gia hàng đầu Nhật Bản thời đương đại. Nhân vật chính trong cuốn truyện là Mikage Sakusrai, một cô gái đang cố đấu tranh để tồn tại sau nỗi đau về cái chết của bà ngoài. Cho tới ngày, một chàng trai tên Yuichi Tanabe mời cô đến sống cùng hai mẹ con cậu trong căn hộ của họ, nơi có căn bếp ấm áp với hai con người có sự đồng cảm với cô. Rồi cái chết lạnh lùng bất ngờ cướp đi người mẹ của Yuichi. Trong nỗi đau, sự quyến luyến trở nên mãnh liệt, tình yêu bắt đầu chớm nở giữa hai con người trẻ tuổi. Chỉ là những câu chuyện đời thường về tình yêu, tình người và cả tâm trạng cô độc trong cuộc sống nhưng “Kitchen” đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ trong văn học đương đại Nhật Bản thời bây giờ.

5. “A GEEK IN JAPAN” CỦA HECTOR GARCIA (2010)

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Muốn hiểu Nhật Bản hãy đọc những cuốn sách này

Có rất nhiều sách về lịch sử và xã hội Nhật Bản, nhưng A Geek in Japan là cuốn sách kinh điển dành cho Otaku (là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để ám chỉ những người quá say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), hay game, những thứ 2D tới mức kì quái). Toàn diện và đầy đủ thông tin, nó bao gồm một loạt các chủ đề trong các bài viết ngắn làm nổi bật sự độc đáo và sáng tạo của người Nhật, những câu chuyện hoang tưởng do họ nghĩ ra và trả lời những câu hỏi như tại sao người Nhật thích robot. Tác giả Hector Garcia đã tạo ra cuốn sách hoàn hảo cho những ai muốn tìm hiểu con người Nhật Bản và đi sâu vào khám phá bộ óc sáng tạo của họ.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook