Những điều bạn nên làm khi bị lỡ chuyến bay

Lỡ chuyến bay là một điều tồi tệ sẽ khiến cho tinh thần của bạn thêm căng thẳng và không có hứng thú cho chuyến du lịch tiếp đó. Thế nhưng, thay vì lo lắng, khó chịu, bất lực, bạn có thể làm điều gì đó để đảm bảo mọi thứ có thể diễn ra suôn sẻ nhất dù không theo kế hoạch đã đề ra.

1. NÓI CHUYỆN VỚI ĐẠI DIỆN HÃNG HÀNG KHÔNG

Thay vì căng thẳng, bạn hãy đến và nói chuyện với nhân viên mặt đất hoặc đại diện hãng hàng không về chuyến bay bạn bị lỡ. Bạn phải nêu ra được lí do tại sao bạn lại bỏ lỡ chuyến bay đó. Theo Henrik Zillmer, Giám đốc điều hành tại AirHelp cho biết “Không phải hãng hàng không nào cũng bắt buộc phải tuân theo những quy luật cứng nhắc, và nếu bạn đưa ra được một lí do hợp lí, chính đáng về việc bạn bỏ lỡ chuyến bay, nhân viên hàng không sẽ cố gắng sắp xếp cho bạn bay trên chuyến bay ngay sau đó.”

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những điều bạn nên làm khi bị lỡ chuyến bay

Những lí do chính đáng mà các hãng hàng không có thể chấp nhận như bạn gặp tình huống bất ngờ như tai nạn giao thông khi đang di chuyển trên đường ra sân bay. Hay nếu bạn bị mắc kẹt bởi giao thông đông đúc và sợ bỏ lỡ chuyến bay, hãy gọi điện và thông báo cho hãng trước khi quá muộn để họ có thể giúp bạn khắc phục được tình hình. Nếu may mắn, bạn có thể được chuyển qua chuyến tiếp theo mà không bị mất thêm phí.

2. TÌM HIỂU CHÍNH SÁCH CỦA HÃNG HÀNG KHÔNG

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những điều bạn nên làm khi bị lỡ chuyến bay

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm trước khi bay là tự tìm hiểu chính sách của hãng hàng không bạn đã đặt vé. Điều đó sẽ giúp bạn phác họa một cách rõ nét nhất về hợp đồng vận chuyển, cách xử lý các tình huống chẳng hạn như hành khách lên chuyển bay trậm hoặc tồi tệ hơn là lỡ chuyến bay. Khi đó, bạn sẽ biết cách dự tính những tình huống phát sinh xảy ra để căn chỉnh thời gian di chuyển, check-in sao cho đúng giờ nhất.

3. XEM XÉT LỰA CHỌN PHƯƠNG TIỆN KHÁC

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những điều bạn nên làm khi bị lỡ chuyến bay

Nếu hãng hàng không của bạn sẽ không dời lịch bay cho bạn sang chuyến sau thì đã đến lúc phải cân nhắc các lựa chọn phương tiện khác nếu có thể . Ông Zimmer khẳng định: “Đôi khi, bạn có thể tìm được vé máy bay với giá rẻ hơn ở các hãng hàng không khác hoặc nếu không quá gấp, hãy hoạch định lại kế hoạch di chuyển của bạn vào một ngày khác đẹp hơn“. Nếu quãng đường di chuyển của bạn tương đối ngắn để có thể di chuyển bằng các phương tiện khác như tàu hỏa, xe khách thì hãy suy tính lại để không phải ngồi chờ đợi trong căng thẳng và mệt mỏi.

4. CHUẨN BỊ SẴN PHÍ ĐỔI VÉ NẾU BỊ LỠ CHUYẾN BAY

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những điều bạn nên làm khi bị lỡ chuyến bay

Nếu hãng hàng không không miễn phí cho bạn đổi vé, bạn có thể phải trả thêm 150 – 200USD cho mỗi vé để đặt chỗ trước trên chuyến bay tiếp theo. Tin vui là bạn sẽ chỉ phải trả phí thay đổi một lần. Nếu bạn không thể lên chuyến bay dự phòng tiếp theo, bạn sẽ có tên trong danh sách các chuyến bay sau đó mà không cần phải trả thêm phí. Ngoài ra, còn có trường hợp bạn mua vé một chiều vào phút cuối cùng, và giá loại vé này thường thấp hơn việc đổi vé. Tuy nhiên, cách này không dễ dàng và cũng đầy rủi ro vì bạn vẫn chưa mua được vé về. Dù thế nào, hãy nhớ xác nhận rõ ràng và thương lượng với nhân viên mặt đất của hãng hàng không đó để yêu cầu xử lý. Nếu không, họ sẽ huỷ lệnh đặt vé máy bay khứ hồi của bạn.

5. GỌI ĐIỆN ĐẶT LẠI PHÒNG KHÁCH SẠN

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những điều bạn nên làm khi bị lỡ chuyến bay

Nếu bạn đã đặt phòng khách sạn thì cũng nên gọi cho họ và đặt lại phòng vào giờ khác. Tránh trường hợp bạn tới nơi mà không có phòng để nghỉ. Sau khi giải quyết xong, việc bạn nên làm tiếp theo là gọi điện cho người thân thông báo rằng bạn bị lỡ chuyến bay và không thể đến gặp họ như dự kiến, để họ không cảm thấy lo lắng rằng đã có chuyện không hay với bạn.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook