Điều gì xảy ra khi bạn ấn nút xả toilet trên máy bay?

Chất thải trên máy bay được xử lí như thế nào và điều gì sẽ xảy ra khi bạn ấn nút xả toilet? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Xem lại hành trình phát triển của ngành hàng không, bạn sẽ càng cảm thấy thú vị hơn khi được khám phá quá trình hình thành nên chiếc toilet trên máy bay.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Điều gì xảy ra khi bạn ấn nút xả toilet trên máy bay?

Trong giai đoạn đầu, khi anh em nhà Wright mới phát minh ra máy bay với thời gian bay là 12 giây thì hiển nhiên nhà vệ sinh là điều quá xa vời. Trong khoảng 20 năm tiếp theo, máy bay thương mại bắt đầu xuất hiện. Trong thời kì này, người ta vẫn chưa quan tâm đến việc xây nhà vệ sinh. Còn người có nhu cầu giải quyết như thế nào thì hiện nay chưa có sổ sách ghi chép lại.

Giai đoạn 1920 – 1930, việc xả chất thải được thông thẳng ra ngoài. Máy bay thời kì này bay khá thấp, nên việc xả thải không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc này gây ảnh hưởng đến việc môi trường bên dưới khi ta xả chất thải trực tiếp xuống.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Điều gì xảy ra khi bạn ấn nút xả toilet trên máy bay?

Sau năm 1930, các máy bay bắt đầu xây dựng toilet riêng, thiết kế giống như nhà vệ sinh ở nhà. Sau khi bạn xả nước bồn cầu, chất thải sẽ được cuốn trôi vào khoang chứa nằm dưới máy bay. Bồn cầu này được tráng 1 lớp methylene lỏng màu xanh có vai trò diệt khuẩn. Tất nhiên chi phí để duy trì loại toilet khá đắt đỏ, nên chỉ dành cho các khoang hạng sang.

Năm 1982, thiết kế máy bay đã có sự đột phá mới. Chiếc toilet hút chân không đầu tiên ra đời. Ngày nay chúng ta vẫn sử dụng loại toilet tiện dụng này.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Điều gì xảy ra khi bạn ấn nút xả toilet trên máy bay?

Toilet máy bay được tráng một lớp nhựa Teflon – dùng trong chảo chống dính, cộng với lực hút chân không lớn, vậy nên chất thải sẽ được kéo tuột đến khoang lớn tại gầm máy bay mà không cần quá nhiều nước. Khi máy bay hạ cánh, đống chất thải này sẽ được dọn dẹp bằng xe tải chuyên dụng. Sau khi hút chất thải xong, người ta sẽ sẽ bơm dung dịch làm sạch để khử trùng khoang chứa. Chất thải sẽ được xả vào hồ chôn lấp, để phân hủy tự nhiên. Và quy trình xử lí chất thải kết thúc tại đây.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook