Kinh nghiệm giữ an toàn khi gặp động vật hoang dã

Nhà sinh vật học hoang dã Jim Williams tự hào nói về những lần gặp gỡ động vật hoang dã của ông trên suốt hành trình khám phá thế giới động vật. Ông nói rằng, đó là công việc của mình và ông đã rút ra được những kinh nghiệm hữu ích để giữ mình an toàn trong vùng hoang dã.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Nhà sinh vật học đưa ra kinh nghiệm an toàn khi gặp động vật hoang dã

Đối với những cuộc thám hiểm thế giới động vật hoang dã, đa phần người thử sức đều có một tinh thần thép. Và đối với Jim Williams đó là công việc, là cuộc sống của ông. Trong cuốn sách đầu tay của mình “Path of the Puma” (tạm dịch: Con đường của Puma), ông đã chia sẻ những câu chuyện và bài học kinh nghiệm mà ông đúc kết lại trong 27 năm làm nhà sinh vật học. Hành trình khám phá đó là một quãng đường dài từ bên sườn dãy núi Rocky của Canada đến tận cùng phía Nam của Argentina.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Nhà sinh vật học đưa ra kinh nghiệm an toàn khi gặp động vật hoang dã

Chính những chuyến đi mạo hiểm đó đã dạy Jim Williams rằng, bảo tồn động vật hoang dã có thành công hay không phụ thuộc vào chính con người. “Trong tâm trí của tôi, bảo tồn tức là người dân tại địa phương chấp nhận làm điều đó, còn nếu họ không đồng ý, đồng nghĩa với việc bảo tồn thất bại. Và điều mà những người làm nghề như chúng tôi đều cần là mọi người sẽ quan tâm, truyền cảm hứng đến cho nhiều người khác về tầm quan trọng của việc bảo tồn những loài động vật hoang dã.”

Jim Williams cũng lưu ý rằng, ngay cả ở những nơi hoang dã nhất với quần thể sư tử núi và những kẻ săn mồi lớn khác, thì những cuộc gặp gỡ nguy hiểm của con người với những con vật này xảy ra rất hiếm.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Nhà sinh vật học đưa ra kinh nghiệm an toàn khi gặp động vật hoang dã

Dưới đây là một số bí kíp an toàn mà Jim Williams đã đúc kết được qua chuyến đi đến các vùng hoang dã của mình.

1. THAM GIA THEO NHÓM

Việc một mình chiến đấu lại với những con vật thực sự rất khó khăn, cách tốt nhất là bạn nên đi khám phá theo nhóm từ 3  đến 5 người để có thể hỗ trợ nhau kịp thời.

2. THÔNG BÁO VỚI MỌI NGƯỜI

Hãy cho người nhà hoặc bạn bè của bạn biết bạn đi đâu, kế hoạch của bạn là gì và khi nào thì bạn quay lại. Đặc biệt, phải luôn mang điện thoại theo người mọi lúc mọi nơi để kịp thông báo khi gặp trường hợp khẩn cấp.

3. ĐỪNG CHẠY

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Nhà sinh vật học đưa ra kinh nghiệm an toàn khi gặp động vật hoang dã

Khi tiếp xúc với những động vật hoang dã, việc bạn bỏ chạy là một điều cấm kị. Đối với chúng, bạn bỏ chạy chính là khiêu khích và kích thích phản ứng muốn ăn thịt đối với bất cứ động vật ăn thịt nào. Điều đó sẽ khiến cho bạn gặp nguy hiểm nhanh hơn bất cứ khi nào.

4. LÀM ỒN KHI GẶP SƯ TỬ, BÁO GẤM

Luôn nhìn thẳng vào mắt nó và không được ngắt quãng. Lùi lại thật chậm, không được quay lưng về phía sư tử và không được phép bỏ chạy. Sư tử thường sẽ di chuyển quan sát con mồi trước khi nhảy vào tấn công. Trong trường hợp đó, vung cánh tay để tạo cảm giác to lớn hơn, đồng thời gây ra thật nhiều tiếng động để phân tán sự chú ý của kẻ săn mồi.

Ngược lại với trường hợp sư tử, không bao giờ nhìn thẳng vào mắt báo gấm bởi nó sẽ coi đấy là dấu hiệu của sự thách thức. Đứng yên một chỗ. Trong trường hợp con báo tiến lại gần, hãy làm bản thân trông to lớn hơn và tạo thật nhiều tiếng ồn.

5. CHIẾN ĐẤU LẠI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Nhà sinh vật học đưa ra kinh nghiệm an toàn khi gặp động vật hoang dã

Nếu những bước trên không hiệu quả, thì hãy luôn luôn đứng thế thủ. Sư tử luôn tìm cách tấn công vào mặt và yết hầu bạn. Vì thế, bạn cần phải nhìn thấy hết cả thân thể của con vật để chống cự lại. Nếu bạn ngồi xuống, bạn sẽ có ít khả năng tấn công hơn.

5. MANG THEO BÌNH XỊT GẤU

Mang theo bình xịt gấu là một biện pháp giữ cho bạn an toàn tương đối cao. Bởi gấu cũng có đôi mắt rất to và nếu nó đến gần bạn có thể xịt vào mắt chúng và chạy thoát. Bạn không cần phải lo sẽ làm hại đến con vật mà loại thuốc này chỉ có tác dụng trong 1 thời gian ngắn và con gấu sẽ quay trở lại trạng thái bình thường.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook