5 quan niệm sống trên thế giới khiến bạn hạnh phúc hơn

Mỗi người sẽ có một quan điểm và cách tiếp cận thế giới khác nhau nhưng điểm chung là chúng ta đều muốn hướng đến một cuộc sống hạnh phúc. Hãy cùng Wanderlust Tips trải nghiệm 5 quan niệm sống ở trên thế giới để khiến bạn có thể hạnh phúc hơn.

1. IKIGAI, NHẬT BẢN

Hạnh phúc thường là từ chỉ cảm giác thỏa mãn được những nhu cầu của bản thân. Nhưng với người Nhật, ikigai – giá trị trong cuộc sống của họ lại xuất phát từ việc cảm thông và chia sẻ với mọi người, chứ không chỉ từ niềm vui thú cá nhân.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 5 quan niệm về cuộc sống trên thế giới khiến bạn hạnh phúc hơn

Thuật ngữ ikigai được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng”. Theo người Nhật, mỗi người đều có một ikigai ẩn và để tìm được nó đòi hỏi con người phải trải qua một quá trình tìm kiếm trường kì. Sự tìm kiếm này được coi là rất quan trọng, vì người ta tin rằng sự khám phá ra ikigai của một người mang lại cho họ sự thỏa mãn và ý nghĩa của cuộc sống. Do vậy, hiểu rõ ý niệm của ikigai và thực hành nó, chắc chắn, bạn sẽ sống một cuộc sống thật trọn vẹn.

2. HYGGE, ĐAN MẠCH

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 5 quan niệm về cuộc sống trên thế giới khiến bạn hạnh phúc hơn

Sẽ rất khó để định nghĩa chính xác hygge là gì nhưng nguồn gốc của từ này được bắt nguồn từ tiếng Đức trong thế kỷ 19 có nghĩa là suy nghĩ hay cảm giác thoải mái, an toàn. Và trạng thái này có thể tồn tại trong bất cứ tình huống hay hành động nào trong cuộc sống.

Hygge có thể đơn giản chỉ là ngồi bên lò sưởi đắp chiếc chăn len, nhâm nhi cốc trà nóng bên cạnh người mình thương yêu. Hygge cũng có thể là sự thư thái khi ngồi bên hồ nước tĩnh lặng, lắng nghe lá cây reo xì xào và chờ đợi những con cá cắn câu. Hygge có thể là trong một buổi chiều tà bên cửa sổ, bạn vừa đọc cuốn sách mình yêu thích vừa thả hồn theo từng chiếc lá rơi ngoài sân. Và hygge giúp bạn trân trọng nhưng điều tưởng như nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

3. GUYUB, INDONESIA

Người Java, một trong các dân tộc ở Indonesia dùng guyub như một cách để liên kết mọi người với nhau trong một cộng đồng. Trong một ngôi làng, tất cả mọi người không chỉ quen biết nhau mà họ còn sẵn sàng giúp đỡ nhau trong những lúc cần thiết. Họ coi niềm vui, niềm hạnh phúc và may mắn của người khác cũng là niềm vui của bản thân mình và trong cộng đồng không được phép có một người cô đơn.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 5 quan niệm về cuộc sống trên thế giới khiến bạn hạnh phúc hơn

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi mình vừa giúp đỡ một ai đó dù là chuyện rất nhỏ, và bạn biết rằng, hành động đó của mình đã đóng góp điều tốt đẹp trong cuộc sống. Và biết đâu một ngày nào đấy bạn cần sự giúp đỡ của ai đó, họ cũng rất sẵn lòng ở bên cạnh bạn. Guyub thể hiện trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ việc giúp đỡ hàng xóm xây nhà, tham gia vào một cuộc thảo luận để giải quyết vấn đề trong cộng đồng – ngay cả khi vấn đề  đó không liên quan trực tiếp đến bạn, hay đơn giản là giúp một cụ già qua đường. Nếu sống theo quan niệm guyub, bạn sẽ thấy hạnh phúc đơn giản chỉ đến từ việc cho đi và nhận lại yêu thương.

4. HO’OPONOPONO, HAWAII, MỸ

Ho’oponopono là một phương pháp thực hành cổ xưa của người Hawai về hòa giải và tha thứ. Phương pháp này rất đơn giản và hiệu quả kỳ diệu, cho phép hồi phục nhiều căn bệnh về thể chất, tinh thần và cảm xúc, đem lại sự cân bằng cho mọi khía cạnh của cuộc sống.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 5 quan niệm về cuộc sống trên thế giới khiến bạn hạnh phúc hơn

Một hình thức ho’oponopono đơn giản hơn là thảo luận gia đình – thường được gọi là pule ‘ohana. Cha mẹ có thể tổ chức các cuộc thảo luận trong gia đình với con cái của họ khi còn nhỏ để dạy con cái rằng mọi người đều có cảm xúc riêng và ai cũng phải biết tôn trọng điều đó. Đây cũng là một cách khiến các thành viên trong gia đình gần gũi nhau hơn, cha mẹ sẽ hướng cho con cái đi theo những hành vi chuẩn mực đạo đức và dạy cách nói không với bạo lực để giải quyết vấn đề.

5. FARE LA BELLA FIGURA, Ý

Fare la bella figura được hiểu là tạo ấn tượng tốt. Người Ý luôn dạy con cái của họ phải biết tạo ấn tượng tốt đối với mọi người xung quanh không chỉ qua vẻ bề ngoài với những bộ trang phục lịch lãm, trang trọng mà còn cả cách ứng xử, hành vi ân cần và khéo léo ở những nơi công cộng.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 5 quan niệm về cuộc sống trên thế giới khiến bạn hạnh phúc hơn

Việc thể hiện bản thân mình tốt đẹp trước mọi người cũng là cách thể hiện trình độ học thức và mức độ trưởng thành trong một gia đình có văn hóa, giáo dục tốt. Điều đó không chỉ tạo ấn tượng tốt cho riêng bạn mà còn cho cả gia đình của bạn.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook