Có một Hà Nội bình yên như thế ngày gió trở mùa

Tháng 10, khi mùa thu đã đi qua nửa chặng đường, khi những gánh hàng hoa rong “chở” heo may về trên phố, nhịp sống dường như chậm lại, cũng là lúc người ta cảm nhận rõ nét bình yên rất khác của một Hà Nội nhộn nhịp, ồn ã. 

Hà Nội mùa này chẳng còn nắng gắt như mùa hè, bởi thu khoác lên cả đất trời chút se lạnh, bất chợt lòng người cũng bình yên, nhẹ bẫng. Đâu đó thấp thoáng những ghánh hàng rong nơi con phố dài hun hút heo may, là cúc họa mi đầu mùa tinh khôi, thơ mộng.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Có một Hà Nội bình yên như tranh ngày gió trở mùa

Những ngày này, ghé qua các con đường quen thuộc bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những gánh hàng rong mang sắc hoa “chở” heo may về trên phố. Những hình ảnh thân thương, mộc mạc đó của mảnh đất kinh kỳ nhẹ nhàng đi sâu vào lòng người, gợi lên những cảm xúc bình yên đẹp đẽ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Có một Hà Nội bình yên như tranh ngày gió trở mùa

Bởi thế mới nói không phải ngẫu nhiên người ta mê đắm mùa thu Hà Nội, từng góc phố, từng hàng cây, từng cảnh sắc đều rất Tình. Hà Nội mùa nào cũng đẹp, nhưng nếu để chọn thời điểm đáng để thương nhớ nhất thì có lẽ chính là những ngày thu, khi gió trở mùa mang theo từng cơn lạnh nhè nhẹ nhưng đủ để ta muốn siết lại gần nhau hơn.

Ừ thì mùa thu về kèm theo gió se se, Hà Nội khoác lên mình chiếc áo của sự an nhiên, bình yên hiếm có. Những hàng cây nhuộm vàng phố đông, nhịp sống chậm lại, không còn những bước đi vội vã mà tất cả đều muốn dừng lại một chút để hít hà thứ không khí hanh hao.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Có một Hà Nội bình yên như tranh ngày gió trở mùa

Và cứ thế, nơi đây đẹp ngỡ ngàng những ngày gió trở trời , bình dị mà đằm sâu, khiến ai từng đặt chân đến đều không thể không yêu. Có người từng ví những cô gánh hàng hoa rong dường như chở cả mùa thu, nhẹ nhàng lướt qua những con phố ồn ào, mang đến cho phố bức tranh bình yên hơn, sâu lắng hơn.

Hà Nội sẽ chẳng còn là Hà Nội nếu như thiếu vắng đi làn heo may mùa thu. Những làn gió kéo theo cái se lạnh, nắng thu e ấp, không sôi nổi như ngày hè đổ lửa cũng không lạnh nhạt tê buốt như mùa đông. Trước khi khép cánh cửa phòng lại ta không quên khoác vội chiếc áo mỏng để không co ro dưới làn gió lạnh. Ấy mới là thu Hà Nội!

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Có một Hà Nội bình yên như tranh ngày gió trở mùa

Quả không ngoa khi nói mùa thu là mùa của những thức quà dân dã nhưng lại thơm ngon vô cùng. Đó là vị chả rươi ngầy ngậy, ngọt đậm, hòa với hương thanh của vỏ quýt, húng thơm, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Rồi những mẹt sấu chín vàng, chua thanh, xoài non, cóc xanh, tất cả như hòa quyện lại “gói gọn” mùa thu Hà Nội.

Hà Nội những ngày gió trở mùa cũng thơm nồng mùi cốm non được gói cẩn thận trong lá sen xanh ngát. Nếu đi dạo quanh các con đường nơi có những mái ngói rêu phong còn sót lại giữa lòng thành phố, bạn sẽ tìm lại sự thư thái trong tâm hồn.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Có một Hà Nội bình yên như tranh ngày gió trở mùa

Những ngày heo may mùa thu Hà Nội nhất định không thể không ngồi bên ban công của quán quen nhâm nhi tách trà nóng mà ngắm nhìn phố phường. Bởi thế, có người ví buổi sáng mùa thu Hà Nội tựa như một ly trà thơm, điều bạn cần nhất là sự nhẫn nại để cảm được vẹn tròn vẻ đẹp của thành phố.

Hay bạn ghé những quán trà đá nép mình lặng lẽ bên những căn nhà cũ kỹ, chỗ ngồi là vài ba chiếc ghế nhựa, chỗ tựa lưng bình dị là bức tường đã loang lổ màu thời gian. Trà đá vỉa hè là một nét đặc trưng của riêng nơi này, ngồi bên nhau đơn giản chỉ là lắng nghe những câu chuyện nhẹ nhàng rất đỗi bình dị của một cuộc sống bình thường. Đôi khi những thời khắc tưởng mộc mạc như thế thôi nhưng cũng khiến những người xa lạ có thể xích lại gần nhau khi gió lạnh tràn về.

Thi Thi | Wanderlust Tips | Cinet