Những món quà bạn chỉ có thể mua ở Vương quốc eSwatini

Những món quà lưu niệm cho chính mình, cho người thân và bạn bè sẽ là cách để bạn giữ lại những kỉ niệm tốt đẹp về một vùng đất nào đó mà bạn đặt chân đến. Và ở Vương quốc eSwatini – “đất nước của người Swazi” cũng vậy. Nơi đây, bạn có thể tìm thấy những món đồ độc đáo mà không nơi đâu có được.

1. NẾN SWAZI

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà bạn chỉ có thể mua ở Vương quốc eSwatini

eSwatini là nơi cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật làm từ nến tuyệt đẹp được xuất khẩu trên toàn thế giới. Vì vậy, nến Swazi sẽ là món quà đầu tiên nằm trong danh sách bạn có thể mua về khi đến với eSwatini. Nến Swazi được làm từ các loại sáp paraffin không mùi nhập khẩu từ Nam Phi. Những cây nến được in màu sắc, hoa văn tươi sáng với nhiều hình dạng khác nhau. Các nghệ sĩ địa phương định hình nến bằng tay và tạo ra hình thù của những con vật đại diện cho vùng đất nắng gió châu Phi. Sau khi tạo hình xong, nến được đặt trong nước lạnh khoảng 24 giờ để làm mát, làm cứng sao cho chúng không bị vỡ hoặc bị đè bẹp khi bạn di chuyển, va chạm. Những người thợ thủ công tài năng này có thể tạo ra một cây nến nhỏ trong vòng chưa đầy năm phút và tạo ra từ 30 đến 50 cây nến mỗi ngày.

2. THỦY TINH NGWENYA

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà bạn chỉ có thể mua ở Vương quốc eSwatini

Một món quà thủ công khác đến từ những nghệ nhân Swati là các sản phẩm từ nhà máy thủy tinh Ngwenya. Các vật dụng được làm thủ công từ kính tái chế 100%, bao gồm ly rượu, sáo champagne, ly cocktail, tumblers, lọ, bình, khăn giấy, bộ đồ ăn cũng như bức tượng của những động vật châu Phi dùng để trang trí căn nhà của bạn. Phần lớn, nguyên liệu chính để làm ra các sản phẩm này là chai nước ngọt được thu thập từ khắp nơi trên đất nước eSwatini. Nếu bạn không có cơ hội để ghé thăm cửa hàng bày bán những sản phẩm thủy tinh này để tự tay lựa chọn món quà cho riêng mình trong chuyến đi đến eSwatini, thì bạn có thể đặt mua chúng từ trang web của Glass Ngwenya.

3. TƯƠNG ỚT BLACK MAMBA

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà bạn chỉ có thể mua ở Vương quốc eSwatini

Đây có lẽ là món quà tuyệt vời cho những bữa ăn khi chở về ngôi nhà thân yêu của mình bởi nó sẽ gợi nhớ cho bạn hương vị của eSwatini. Công ty Black Mamba đã hỗ trợ hơn 60 gia đình có được nguồn thu nhập hàng tháng ổn định bằng các công việc như trồng ớt hoặc làm tương ớt. Hầu như các trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi tại eSwatini đều bày bán các sản phẩm của Black Mamba. Ngoài ra, Amazon (Mỹ) hoặc Traidcraft (Anh) cũng như các cửa hàng ở Đức, Úc, Nam Phi và Cộng hòa Séc cũng bán sản phẩm này.

4. SẢN PHẨM ĐAN TAY 

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà bạn chỉ có thể mua ở Vương quốc eSwatini

Gone Rural bắt đầu mở cửa vào đầu những năm 70 như một cửa hàng nhỏ lẻ bán quần áo và phụ kiện thủ công. Đến ngày nay, cửa hàng này đã phát triển thành một doanh nghiệp với hơn 70 nhân công thuộc 53 cộng đồng dân tộc trên eSwatini. Những sản phẩm thủ công của Gone Rural chủ yếu sử dụng các loại cỏ Lutindzi. Cỏ Lutindzi được thu hoạch bởi người dân địa phương ở vùng núi sau đó đem bán cho Gone Rural để nhuộm màu và chúng tuyệt đối thân thiện với môi trường. Thông qua những bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, từ nguyên liệu thô sau đó đã trở thành những chiếc nón, mũ, thảm, chiếu, tranh tường vô cùng tuyệt mỹ.

5. PHỤ KIỆN THỜI TRANG QUAZI DESIGN

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Những món quà bạn chỉ có thể mua ở Vương quốc eSwatini

Những nhân công của Quazi Design luôn đi thu thập những cuốn tạp chí không còn được sử dụng và tái chế lại để tạo ra một loạt các sản phẩm mang tính nhân văn như đồ trang sức và phụ kiện. Công ty này đã tạo cơ hội việc làm cho nhiều người phụ nữ địa phương, tất cả đều được trả lương hàng tháng và khuyến khích họ tham gia vào các chương trình cộng đồng, chia sẻ và học hỏi kỹ năng. Phần lớn các nhân công làm việc cho Quazi Design đều là người thất nghiệp và công việc này đã làm thay đổi chất lượng cuộc sống của họ. Những sản phẩm tuyệt đẹp này hiện đang được bán tại các cửa hàng boutique trên khắp thế giới như Birdsong, The Big Issue và Paper Plane ở Anh và Bridge for Africa, Global Goods và Voss Foundation ở Mỹ.

Wanderlust Tips | Cinet