Đặc sản vùng núi cát: Các món ăn từ “dông”

Từ lâu  thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đã nổi tiếng không chỉ bởi những bãi biển đẹp mà còn có nhiều món ăn nổi tiếng. Trong số đó du khách không thể nào bỏ qua các món ăn từ dông: gỏi dông và dông nướng.

Dông thuộc họ bò sát, có kích thước lớn hơn thằn lằn, chiều dài tầm 20-30cm, sống nhiều ở vùng cát. Từ một loài động vật hoang dã, con dông được người ta đem về nuôi. Rồi không biết từ bao giờ, nó đã được xếp vào hàng đặc sản của Phan Rang.

Wanderlust Tips Các món ăn từ dông đặc sản vùng núi cát

Dông thường sống trong hang cát, ăn chồi non và uống sương đêm. Thịt thơm và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ. Vì thế, các món ăn từ dông thường được người dân cũng như du khách ở đây ưa thích.

Dông nướng muối ớt, dông làm chả, dông xào củ hành… món nào nhắc đến nghe cũng thòm thèm. Nhưng để chép miệng, hít hà tiếc nuối ngay cả khi bụng đã no kềnh chống đũa thì chắc chỉ có gỏi dông. Khác với những món gỏi sống khác, gỏi dông thường được làm khá kỳ công. Dông thường được để nguyên con chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ cho bong sạch lớp da đất bên ngoài, làm sạch ruột. Sau đó để ráo nước rồi đem luộc chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương.

Wanderlust Tips Các món ăn từ dông đặc sản vùng núi cát

Không chỉ có gỏi dông, dông nướng là một trong những món ăn khác từ dông được yêu thích. Để chế biến món này, chúng ta cần chọn những con dông trưởng thành to mập. Nếu lựa chọn con nhỏ thì thịt thường sẽ bị bở. Dông đã làm sạch được ướp với gia vị khoảng 30 phút trước khi cho lên nướng. Dông nướng thường được cuốn cùng với bánh tráng, bún, rau sống và chấm với nước mắm me.

Wanderlust Tips Các món ăn từ dông đặc sản vùng núi cát

Nếu các bạn có dịp đến với thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, hãy nhớ thử những món ăn đặc biệt này. Ngoài ra, ở Phan Rang còn có những món ngon khác để bạn thưởng thức như: mực một nắng,  bánh xèo, bánh căn hay cơm gà.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook