Đến Yanar Dag để hiểu vì sao Azerbaijan được gọi là “vùng đất lửa”

Một bức tường lửa dài 10m nằm trên một sườn núi thuộc bán đảo Absheron (Azerbaijan) gần như không bao giờ tắt trong suốt hành nghìn năm qua đã tạo ra một cảnh tượng huyền bí ở đất nước được mệnh danh là “vùng đất lửa”.

Azerbaijan là một đất nước nhỏ bé nằm giữa Đông Âu và Trung Á và được mệnh danh là “vùng đất lửa”. Vào những năm đầu tiên trước Công nguyên, lửa đóng vai trò quan trọng trong tôn giáo Zoroastrian cổ đại ở Azerbaijan. Tục thờ thần lửa của tôn giáo này bắt nguồn từ Iran sau đó lan sang Azerbaijan và phát triển một cách mạnh mẽ.

Đối với người Zoroastrian, lửa chính là cầu nối giữa con người và thế giới siêu nhiên. Đồng thời, nó còn là phương tiện giúp con người khai sáng được tâm linh, trí tuệ. Lửa giúp thanh lọc, duy trì sự sống và đóng vai trò thiết yếu trong việc thờ cúng, tế lễ.

Wanderlust Tips Đến Yanar để hiểu vì sao Azerbaijan được gọi là "vùng đất lửa"

Ngọn núi bốc cháy suốt ngàn năm không tắt có tên Yanar Dag. Với chiều cao khoảng 116m, ngọn núi Yanar Dag nằm trên bán đảo Absheron, cách thủ đô Baku của Azerbaijan khoảng 25 km về phía đông bắc. Tên gọi Yanar Dag có nghĩa là “ngọn núi đang cháy”.

Wanderlust Tips Đến Yanar để hiểu vì sao Azerbaijan được gọi là "vùng đất lửa"

Yanar Dag như một sự kỳ diệu của tạo hóa với bức tường lửa dài khoảng 10m, không bao giờ tắt, chạy dọc theo mép núi ,có nơi lửa có thể bùng lên cao tới 3m, xuyên qua rất nhiều lớp cát sỏi phía trên. Những ngọn lửa này có khi sẽ cháy theo những hình thù kì lạ làm tăng thêm nét đẹp huyền bí cho “vùng đất lửa”.

Wanderlust Tips Đến Yanar để hiểu vì sao Azerbaijan được gọi là "vùng đất lửa"

Khác với các núi lửa bùn khác ở Azerbaijan, Yanar không sinh ra bùn hay chất lỏng. Nhiều nhà khoa học còn cho rằng do ngọn núi này nằm trên một nguồn khí gas tự nhiên không lồ. Chính vì vậy, lửa ở đây lúc nào cũng bùng cháy và không khí thì luôn đầy mùi khí gas.

Lửa cháy còn lan ra bề mặt các suối xung quanh. Do đó những dòng suối này còn được gọi là Yanar Bulaq, hay dòng suối bốc cháy. Nhiều người dân còn tin tưởng rằng nước suối có tác dụng chữa bệnh nên thường ngâm chân ở đây.

Wanderlust Tips Đến Yanar để hiểu vì sao Azerbaijan được gọi là "vùng đất lửa"

Vùng đất này từng in dấu chân của nhiều nhà thám hiểm, ngọn lửa kỳ lạ này cũng xuất hiện trong nhiều tư liệu cổ xưa có từ thế kỷ 13. Nhà thám hiểm Marco Polo từng kể về sự xuất hiện của lửa ở khắp bán đảo Absheron trong chuyến đi của ông tới Baku hồi thế kỷ 13. Nhà văn nổi tiếng người Pháp Alexandre Dumas cũng từng nhắc đến những ngọn lửa đặc biệt này vào thế kỷ 18.

Yanar Dag không phải là núi lửa bốc cháy duy nhất ở đây. Tuy nhiên, trong khi nơi khác đã tắt ngấm ánh lửa khi công cuộc thác khí gas được tiến hành thì Yanar Dag vẫn tiếp tục bừng cháy cho đến tận ngày nay.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook