Đảo ở Thái Bình Dương cấm du khách sử dụng kem chống nắng

Quốc đảo nhỏ bé Palau ở Thái Bình Dương sẽ ban hành lệnh cấm du khách sử dụng kem chống nắng có chứa các thành phần gây hại cho san hô kể từ năm 2020. Đây là nơi đầu tiên trên thế giới thực thi điều luật này nhằm bảo vệ các rạn san hô.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Đảo Thái Bình Dương cấm du khách sử dụng kem chống nắng

Palau, nằm ở phía tây Thái Bình Dương được coi là một trong những điểm đến cho môn lặn biển ngắm san hô tuyệt vời nhất thế giới. Dù diện tích nhỏ nhưng nước này luôn có nhiều hành động mạnh mẽ để bảo vệ môi trường.

Tổng thống Tommy Remengesau Jr. đã ký kết luật cấm sử dụng kem chống nắng để bảo vệ rạn san hô và luật cấm bắt đầu có hiệu lệnh từ năm 2020. Những du khách mang theo các loại kem chống nắng sẽ bị tịch thu lại ngay khi quá cảnh vào đất nước và những người kinh doanh, buôn bán mặt hàng này nếu bị phát hiện sẽ chịu mức phạt lên tới 1.000USD.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Đảo Thái Bình Dương cấm du khách sử dụng kem chống nắng

Việc cấm sử dụng kem chống nắng được biết đây là loại mỹ phẩm này có chứa oxybenzone, 1 trong 10 hóa chất gây hại cho hệ sinh thái đại dương, nguyên nhân chính làm cho san hô chết hàng loạt. Một nghiên cứu xuất bản năm 2015 chứng minh oxybenzone làm san hô non ngừng phát triển và độc hại đối với nhiều loài san hô được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Đảo Thái Bình Dương cấm du khách sử dụng kem chống nắng

Ngoài ra, trong điều luật cũng yêu cầu các nhà điều hành tour phải cung cấp cho du khách các loại cốc, ống hút, hộp đựng thức ăn tái sử dụng được để bảo vệ môi trường tự nhiên.

Theo báo cáo năm 2017, tại khu vực hồ Jellyfish nổi tiếng của Palau đã bị đóng cửa bởi số lượng sứa giảm mạnh do hóa chất có trong các sản phẩm kem chống nắng. Tổng thống Tommy Remengesau Jr. đã ghi nhận rằng: “Chính chất thải từ nhựa, ô nhiễm hóa chất, biến đổi khí hậu đã và đang đe dọa trực tiếp tới môi trường tự nhiên của chúng ta. Và chúng tôi đang xem xét những gì chúng tôi có thể làm để ngăn chặn ô nhiễm xâm nhập vào môi trường”. 

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Đảo Thái Bình Dương cấm du khách sử dụng kem chống nắng

Ước đoán có khoảng từ 6-14.000 tấn kem chống nắng bị rửa trôi xuống các rặng san hô mỗi năm. Hiện nay, Quốc hội Mỹ đang xem xét luật cấm oxybenzone do những nguy hiểm nó đặt ra đối với sức khỏe con người.

Theo BBC, nhiều nơi khác cũng đã áp đặt lệnh cấm này như đảo Bonaire ở Caribbean và đảo Hawaii của Mỹ. Mexico cấm sử dụng kem chống nắng ở các khu bảo tồn thiên nhiên.

Trước nguy cơ lan tỏa của lệnh cấm sử dụng kem chống nắng, nhiều tập đoàn lớn, trong đó có Johnson & Johnson và L’Oreal đã phản đối và cho rằng bằng chứng về các tác động bất lợi đến san hô không đủ mạnh.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook