Những tu viện ấn tượng thách thức khách hành hương

Qua việc chọn những địa hình hiểm trở để xây dựng, những tu viện sau đã thách thức rất nhiều du khách đến  hành hương

1. TU VIỆN KATSKHI PILLAR – GEORGIA

Katskhi Pillar nằm trên đỉnh Katskhi Pillar ở phía tây Georgia. Katskhi Pillar được xây dựng ở độ cao 40m so với mực nước biển. Trong nhiều thế kỷ tồn tại, người dân địa phương chỉ có thể nhìn lên mà không thể đến được nơi này. Đến năm 1944, một nhóm nhà leo núi do Alexander Japaridze dẫn đầu mới leo lên được và khám phá những gì bên trong tu viện.

Wanderlust Tips Tu viện thách thức khách hành hương

2. TU VIỆN NÚI POPA – MYANMAR

Núi Popa là một ngọn núi lửa cao 1.518 mét trên mực nước biển, nằm ở trung tâm Myanmar khoảng 50km về phía đông nam Bagan trong dãy Pegu. Núi Popa có lẽ được biết đến nhiều nhất do quanh đó có nhiều tu viện Phật giáo tuyệt đẹp như tranh vẽ. Popa trong tiếng Tiếng Phạn (Sanskrit) có nghĩa là “bông hoa”, đây được xem là ngọn núi linh thiêng ở Myanmar, nơi cư trú của các thần linh Nat.

Wanderlust Tips Tu viện thách thức khách hành hương

Trên đỉnh núi Popa là một tu viện dạng kiến trúc bảo tháp màu vàng sáng nằm trên đỉnh. Du khách phải đi 777 bậc thang mới lên được đến nơi. Đây được xem là một trong những danh lam thắng cảnh Phật giáo tuyệt vời nhất ở Myanmar, thể hiện một tín ngưỡng vật linh và sự bản địa hóa Phật giáo hòa quyện với văn hóa Myanmar.

3. TU VIỆN PARO TAKTSANG – BHUTAN

Bhutan là một quốc gia nhỏ bé ở Nam Á nhưng lại biết đến như là ngôi nhà của nhiều di tích nổi tiếng và tu viện Phật giáo. Một trong những tu viện thiêng liêng đó là Paro Taktsang hay Taktsang Palphug trong tiếng Dzongkha.

Paro Taktsang là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan. Tu viện được xây dựng trên vách đá granit ở độ cao 900m so với thung lũng Paro (tức là khoảng gần 3.000m so với mực nước biển). Paro Taktsang được bao quanh bởi thung lũng Paro lịch sử, nơi được tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của ngài Padmasambhava – Liên Hoa Sinh. Có nhiều con đường núi dẫn đến tu viện, nhưng việc đi lên không hề dễ dàng.

Wanderlust Tips Tu viện thách thức khách hành hương

Ngày nay, đây được xem là một trong những địa điểm linh thiêng nhất ở Bhutan cũng như một biểu tượng văn hóa chỉ mở cửa một năm một lần trong một buổi lễ đặc biệt.

4. TU VIỆN TRINITY MONASTERY – HY LẠP

Được xây dựng vào thế kỷ 15, tu viện Trinity Monastery nằm trên đỉnh của một khối sa thạch khổng lồ Meteora. Từ đây, ta có thể nhìn ra thung lũng Peneas ở miền trung Hy Lạp. Các nhà sư và ẩn sĩ đã lựa chọn địa thế hiểm trở và cư trú tại các tu viện trên vách đá cheo leo này từ thế kỷ 11.

Wanderlust Tips Tu viện thách thức khách hành hương

Trinity Monastery là tu viện duy nhất được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Trải qua thăng trầm lịch sử, Trinity Monastery ngày nay thuộc Chính thống giáo phương Đông, với rất nhiều bức phù điêu đá và các bức bích họa thế kỷ 17 được bảo tồn cực kỳ tốt.

5. TU VIỆN KEY MONASTERY – ẤN ĐỘ

Key Monastery nằm ở Thung lũng Spiti của Himachal Pradesh, cửa ngõ vào dãy Himalaya phía Tây ở miền bắc Ấn Độ. Tu viện được xây dựng từ thế kỷ 11, nằm ở độ cao hơn 4.100m, có ba tầng với nhiều tượng Phật, tranh tường và một bộ sưu tập văn bản cổ.

Trong quá trình lịch sử, tu viện đã bị tấn công nhiều lần và cũng bị tàn phá bởi hoả hoạn và động đất. Những đường mòn của sự phá hủy và phục hồi đã tạo ra một cấu trúc giống như hộp. Nhìn từ xa tu viện trông giống như một pháo đài vô cùng hùng vĩ.

Wanderlust Tips Tu viện thách thức khách hành hương

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook