Tràm Chim quyến rũ mùa nước nổi

Sở hữu một khu rừng đặc dụng với hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, Vườn quốc gia Tràm Chim từ lâu đã nổi tiếng là “ốc đảo xanh” với cảnh quan thiên nhiên quyến rũ.

Nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, thuộc địa phận huyện Tam Nông – Đồng Tháp, Vườn quốc gia Tràm Chim thu hút khách du lịch bởi khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ bí của mình. Khu vườn có tổng diện tích tự nhiên là 7.313ha, với thảm thực vật phong phú gồm hơn 130 loài thực vật bậc cao; hệ chim nước có 231 loài; 130 loài cá nước ngọt; 185 loài thực vật nổi; 93 loài động vật nổi và 90 loài động vật đáy…

Tạp chí Wanderlust Tips Tràm Chim quyến rũ mùa nước nổi

Hằng năm, cứ đến mùa nước nổi, nước từ dòng sông mẹ Mê Kông chảy tràn vào những cánh đồng. Nước sông vào đồng chậm do phải len lỏi qua một lớp thực vật dày. Thời điểm này, cây cối trở nên xanh tốt, sắc hồng của hoa sen, hoa súng như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp. Điểm xuyến trên nền tràm xanh tươi bát ngát là hàng chục nghìn cánh cò trắng tạo thành một khung cảnh tuyệt vời. Thỉnh thoảng, vài con trích mồng đỏ cất tiếng gáy; vài chú cồng cộc liệng mặt sông đớp cá… Tất cả hòa vào tạo nên một bức tranh có cả sắc lẫn âm.

Tạp chí Wanderlust Tips Tràm Chim quyến rũ mùa nước nổi

Ngoài ra, Tràm Chim mùa này còn được biết đến là sân chim sinh sản. Các lung sen, đầm năng chính là nơi quy tụ hàng chục các loài chim như cồng cộc, điên điển, cò ốc, cò trắng và nhiều loài chim quý hiếm khác. Trung bình trên mỗi cây tràm có từ 4-6 tổ, mỗi tổ có từ 2-4 con chim non hoặc trứng.

Tạp chí Wanderlust Tips Tràm Chim quyến rũ mùa nước nổi

Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp đã khai thác du lịch trải nghiệm mùa nước nổi tại Vườn quốc gia Tràm Chim với nhiều dịch vụ hấp dẫn. Tại đây, du khách có thể đắm mình vào thiên nhiên, trải nghiệm làm ngư dân, ngắm chim mùa sinh sản, thưởng thức những món ăn, thức uống đặc sản miền sông nước…

Tạp chí Wanderlust Tips Tràm Chim quyến rũ mùa nước nổi

Để tránh tác động tiêu cực đến hoạt động sinh sản tự nhiên, Ban quản lý Vườn đã tăng cường công tác bảo vệ, tuần tra, bảo tồn khu vực này với nhiều hình thức, như: thả thêm một số loài cá để làm thức ăn thu hút các đàn chim từ nơi khác bay về làm tổ, sinh sản; thành lập các tổ cứu hộ chim non, kịp thời đưa những chú chim non bị gió thổi rơi về tổ an toàn… Mục đích là nhằm giữ chân các loài chim bay về trú ngụ sinh sản lâu dài, giữ nét thiên nhiên hoang sơ đặc trưng của nơi đây.

Wanderlust Tips | Cinet