Cách để ứng phó với sóng thần khi đi du lịch

Đối với việc du lịch, “thiên thời” là một yếu tố quan trọng giúp chuyến đi của bạn thành công. Thời tiết ủng hộ, nắng hay mưa đều có cái thú vị riêng, nhưng sẽ thật không may nếu những thiên tai bất ngờ ập đến. Bạn sẽ làm gì nếu đang trên đường đi du lịch thì gặp phải sóng thần.

Theo định nghĩa, sóng thần là một loạt các đợt sóng tạo nên khi một thể tích lớn của nước đại dương bị chuyển dịch chớp nhoáng trên một quy mô lớn. Tuy nhiên, đối với những ai đã từng chứng kiến thảm họa này thì định nghĩa này chỉ có thể là “khủng khiếp, là một sự hủy diệt không thể ngăn cản”.

Hầu hết các trận sóng thần xảy ra sau trận động đất có cường độ cao. Nó đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và phá hủy hoàn toàn nhà ở và các công trình công cộng. Gần đây, Indonesia đã bị một cơn sóng thần tàn phá sau một loạt các trận động đất cường độ cao xảy ra trên những quần đảo.

Tạp chí Wanderlust Tips Cách để ứng phó với sóng thần khi đi du lịch

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho rằng tác động của sóng thần có thể được giảm thiểu thông qua “sự chuẩn bị của cộng đồng, sự cảnh báo kịp thời và phản ứng hiệu quả.”

Vậy bạn cần chuẩn bị gì để chuẩn bị và cần phản ứng như thế nào nếu quốc gia nơi ban dự định đi du lịch có khả năng xảy ra động đất và sóng thần.

1. HÃY TÌM HIỂU CÁC KHU VỰC CÓ KHẢ NĂNG BỊ SÓNG THẦN

Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu các quốc gia dễ bị động đất trên thế giới. Chẳng hạn, ở châu Á thì có các nước như Indonesia, Pakistan, Philippines, Ấn Độ, và Nhật Bản. Đây đều là những nước có đường bờ biển và dễ bị sóng thần sau mỗi trận động đất.

Ngoài ra, nếu bạn đang đi đến một khu vực đã từng bị động đất hay sóng thần, hãy chắc chắn rằng chỗ ở của bạn ở trong khu vực có thể chịu được chấn động. Bởi vì nếu tòa nhà nơi bạn ở sụp đổ, cơ hội thoát khỏi sóng thần của bạn sẽ giảm đi.

Tạp chí Wanderlust Tips Cách để ứng phó với sóng thần khi đi du lịch

2. CHUẨN BỊ MỘT TÚI RIÊNG DÀNH CHO TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP

Ngoài hành lý dành cho kỳ nghỉ như thường lệ, bạn nên đóng gói một túi nhỏ với những đồ vật cần thiết để chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp như sóng thần.

Trong túi này nên có:

 • Đèn pin.
 • Quần áo ấm.
 • Chăn nhiệt.
 • Thức ăn cho năng lượng.
 • Ngân hàng điện thoại di động.
 • Bộ y tế cơ bản.

Tạp chí Wanderlust Tips Cách để ứng phó với sóng thần khi đi du lịch

3. HIỂU CÁC DẤU HIỆU

Sóng thần không thể được dự đoán một cách hoàn toàn chính xác, nhưng có những dấu hiệu có thể báo trước một đợt sóng thần sắp xảy ra. Hãy để ý  và hiểu những dấu hiệu xảy ra xung quanh bạn.

Dưới đây là một số dấu hiệu báo hiệu khả năng xảy ra sóng thần.

 • Cảm thấy động đất. Nếu cảm thấy nền đất rung lắc mạnh đến mức không còn đứng vững được, thì nhiều khả năng sẽ xảy ra một trận sóng thần.
 • Các bong bóng chứa khí gas nổi lên mặt nước làm ta có cảm giác như nước đang bị sôi.
 • Nước trong sóng biển nóng bất thường.
 • Trong nước có mùi trứng thối (mùi của khí hyđro sulfua) hay mùi xăng, dầu.
 • Nước làm da bị mẩn ngứa.
 • Nghe thấy một tiếng nổ như là: tiếng máy nổ của máy bay phản lực, tiếng ồn của cánh quạt máy bay trực thăng, hay là tiếng huýt sáo.
 • Biển lùi về sau một cách đáng chú ý.
 • Vệt sáng đỏ ở đường chân trời.
 • Khi sóng thần ập vào bờ, sẽ có tiếng gầm rú giống như chuyến tàu hỏa đang đến gần.
 • Hàng triệu con chim hải âu bay ngược biển.
 • Nhiều đất nước khi có sóng thần thường hay có những tiếng còi cảnh báo rú lên.

Tạp chí Wanderlust Tips Cách để ứng phó với sóng thần khi đi du lịch

4. TRÁNH XA NƯỚC

Không chỉ biển, mà cả sông nữa. Sức mạnh của sóng dâng lên vùng đất có thể làm cho các con sông sưng lên và nổ tung trước khi sóng thần ập đến với bạn.

5. CHẠY ĐẾN CÁC VÙNG ĐẤT CAO

Khi một đợt sóng thần ập đến, hãy hành động ngay đừng chần chừ. Ngay lập tức di tản sâu vào trong đất liền, càng xa bờ biển càng tốt. Nếu như bạn không thể di chuyển xa, hãy chọn những vùng đất cao để tìm kiếm cơ hội sóng sót và chờ đội cứu hộ đến.

6. HÃY BÁM CHẶT

Nếu như bạn đã bị cuốn vào dòng nước, hãy tìm những vật có thể nổi để bám vào như những thân cây hay những tấm ván. Bởi dòng nước rất mạnh nên dù bạn bơi giỏi đến mấy cũng sẽ kiệt sức và bị cuốn đi. Bám vào những vật trôi nổi sẽ giúp bạn có cơ hội sống sót cao hơn và chờ đến khi gặp thuyền cứu hộ.

Tạp chí Wanderlust Tips Cách để ứng phó với sóng thần khi đi du lịch

7. GIỮ BÌNH TĨNH

Ở lại nơi di tản cho đến khi có thông tin an toàn từ nhà chức trách. Bởi sóng thần không xuất hiện đơn lẻ và gồm nhiều đợt, đôi khi có thể cách nhau nhiều giờ đồng hồ và những đợt sóng sau còn mạnh hơn đợt trước. Luôn theo dõi, cập nhật thông tin về đợt sóng thần vừa qua, có thể bằng đài phát thanh. Điều này là rất cần thiết cho bạn để biết lúc nào an toàn và có thể trở về.

Wanderlust Tips | Cinet