Bánh coóc mò, món quà của người Tày ở Thái Nguyên

Coóc mò, món ăn đặc sản của người Tày từ lâu đã trở thành thứ quà không thể thiếu dành cho trẻ nhỏ trong những ngày lễ đặc biệt như mừng đầy tháng, thôi nôi… Trong tiếng Tày, coóc mò có nghĩa là sừng bò, bởi đơn giản là bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Bánh coóc mò, món quà của người Tày, Thái Nguyên

Thái Nguyên không chỉ là vùng đất nhiều danh thắng, di tích lịch sử, mà còn là nơi có nhiều đặc sản nổi tiếng. Trong các món bánh của người Tày ở Thái Nguyên, bánh coóc mò là món ăn bình dị nhưng quyến rũ lạ lùng bởi mùi vị rất đặc trưng riêng biệt.

Để có được những chiếc coóc mò vừa dẻo, thơm lại đẹp mắt, ngoài việc chọn nguyên liệu, lá gói thì khâu làm bánh đòi hỏi phải một sự tinh tế, khéo léo. Bánh được làm từ loại gạo nếp thơm, hạt nào hạt nấy căng mẩy, đều tăm tắp. Nước làm bánh cũng phải là thứ nước suối, trong và ngọt.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Bánh coóc mò, món quà của người Tày, Thái Nguyên

Bánh thường được gói bằng lá ỏng lấy trong rừng, hoặc lá mai. Sau khi lấy lá về, cắt cuống và đầu lá, lá dài khoảng 30-35cm rửa sạch rồi luộc qua cho mềm, dễ gói. Khi gói đặt hai lá gối lên nhau, hai tay cầm hai đầu lá vắt chéo vào nhau tạo thành hình chiếc phễu ngửa, dùng chén nhỏ múc gạo đổ vào cho đầy đến miệng lá.

Khi gói, mỗi chiếc bánh khoảng 1,5 chén gạo như chén uống nước. Một tay giữ phần dưới để khỏi tuột gạo, một tay túm hai đầu lá chụm vào nhau gập xuống cho kín gạo, rồi bẻ lá sang một bên. Sau đó, dùng dây nứa hoặc lạt chẻ nhỏ buộc lại. Bánh có 4 góc, ba góc nhọn và một góc tù. Gói xong, cho bánh vào nồi luộc khoảng 4 giờ đồng hồ rồi vớt bánh ra để nguội.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Bánh coóc mò, món quà của người Tày, Thái Nguyên

Người Tày làm bánh coóc mò quanh năm và bánh được bày bán tại các chợ phiên. Chỉ với 20.000 đồng, du khách đã có trên tay chùm bánh coóc mò thơm nồng, quyến rũ.

Bánh coóc mò dân dã, nhưng ẩn sau đó là biểu trưng sức mạnh của tình đoàn kết, luôn sát cánh bên nhau, là ước nguyện về một năm mới bội thu, sung túc của đồng bào dân tộc vùng cao.

Wanderlust Tips | Cinet