Fika – Văn hóa thưởng thức cà phê của người Thụy Điển

Thụy Điển là quốc gia duy nhất ở Bắc Âu có hẳn một phong cách thưởng thức cà phê cho riêng mình, đó là Fika.

Không giống như cách người Mỹ thưởng thức những ly cà phê giấy tiện dụng, cũng không quá câu nệ lễ nghi như trà đạo của Nhật Bản, Fika là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa uống cà phê siêu tốc của người Mỹ và sự tinh tế của người Nhật. Fika là một cái gì đó rất Thụy Điển.

Trong tiếng Thụy Điển, “Fika” được hiểu nôm na là “uống cà phê”. Tuy nhiên, việc thưởng cà phê của người dân xứ Bắc Âu này không chỉ đơn thuần chỉ là cầm lên một tách cà phê, vừa đi vừa uống. Nó còn bao gồm cả một phong cách, phong tục và văn hóa uống có từ lâu đời và rất riêng của người bản xứ.

Tạp chí Wanderlust Tips Fika - sự kết hợp hoàn hảo tạo nên văn hóa Thụy Điển

Đối với người Thụy Điển, Fika không phải là điều gì cao sang, cổ điển. Nó đơn giản chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày. Fika là chỉ một khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn trong ngày. Trong khoảng thời gian này, người ta sẽ tụ tập lại cùng nhau, vừa uống cà phê, vừa nhâm nhi vài cái bánh ngọt và trò chuyện. Điều này giúp gắn kết tình cảm giữa mọi người với nhau.

Đến Thụy Điển, bạn sẽ được nghe, được thấy, được cảm nhận bầu không khí Fika ở khắp nơi. Từ nhà riêng đến công sở, từ những hiệu cà phê sang trọng ở trung tâm thành phố cho đến những quán cà phê nằm khuất sau những con phố hẹp mà chỉ có dân địa phương mới biết, từ những ngày hè nắng ấm đến những chiều đông mịt mù mưa tuyết,… đâu đâu, lúc nào cũng có Fika.

Nếu bạn ở ngoài đường, Fika sẽ là cái cớ để bạn bè gặp gỡ hay các cặp đôi đang thích nhau hẹn hò ở một quán cà phê nào đó. Nếu được mời đến chơi nhà một người bạn Thụy Điển, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức Fika tại gia cùng những món bánh ngọt thơm lừng do chính tay chủ nhà nướng.

Tạp chí Wanderlust Tips Fika - sự kết hợp hoàn hảo tạo nên văn hóa Thụy Điển

Trong các công ty ở Thụy Điển, những phút giải lao ngắn ngủi trong giờ làm việc cũng chính là những lúc bạn nên Fika với đồng nghiệp để thắt chặt thêm các mối quan hệ công sở vốn khá lỏng lẻo ở đất nước nổi tiếng về tính cá nhân này. Thông thường, ở công sở sẽ có 2 giờ Fika mỗi ngày, đó là lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều.

Tạp chí Wanderlust Tips Fika - sự kết hợp hoàn hảo tạo nên văn hóa Thụy Điển

Như vậy, việc tận hưởng một cốc cà phê theo phong cách của con cháu người Viking này không đơn giản là thời gian nghỉ giải lao mà nó còn đại diện cho lối sống của cả một quốc gia.

Ngày nay, ở khắp mọi nơi trên đất nước Thụy Điển, Fika trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh cà phê, các loại bánh ngọt dùng để ăn kèm với Fika cũng thú vị không kém. Tất cả được gọi chung là Fikabröd, có nghĩa là bánh dùng để ăn khi thưởng thức Fika. Tuy nhiên, loại bánh ngọt được ưa chuộng hơn cả là bánh mì cuộn hương quế Kanelbullar.

Tạp chí Wanderlust Tips Fika - sự kết hợp hoàn hảo tạo nên văn hóa Thụy Điển

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook