Tảo dulse – Biểu trưng ẩm thực Ireland

Trong hơn 1.000 năm, loại rong biển hiếm màu đỏ tía, gọi là tảo dulse từng là thực phẩm cho cư dân ở vùng biển Bắc Ireland. Đã từng bị lãng quên nhưng giờ đây đã phục hồi mạnh mẽ và trở thành biểu trưng của ẩm thực Ireland.

Tảo dulse mọc ở các vùng nước lạnh ở Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, từ Canada đến Scotland. Việc thu hoạch tảo dulse Ireland đã có từ 1.400 năm trước xuất phát từ các tu sỹ dòng Thánh Columba – một trong những vị thánh quan trọng nhất ở Ireland. Trong thế kỷ thứ 7 và thứ 8, luật địa phương nói rằng bất cứ người lữ khách nào gõ cửa thì chủ nhà cũng nên tiếp đãi một suất tảo dulse, và rằng mỗi vụ thu hoạch tảo dulse trên đá có giá trị ngang ngửa ba con bò. Từ đó, ngư dân từ Cork đến Carnlough có truyền thống kiếm thêm thu nhập và thêm vào bữa ăn món tảo biển phơi khô giàu protein và khoáng chất này.

Tạp chí Wanderlust Tips Tảo dulse - Biểu trưng của ẩm thực Ireland

Vào thập niên 1840, khi khoai tây mất mùa ở Ireland, rất nhiều người dân trong đất liền đã chuyển đến bờ biển để thu hái rong biển. Các cộng đồng sống bên bờ biển thoát khỏi nạn đói bằng cách đun loại tảo này thành món súp đặc như cháo hay phơi khô rong biển thành món ăn giòn tan có vị mằn mặn.

Tạp chí Wanderlust Tips Tảo dulse - Biểu trưng của ẩm thực Ireland

Tuy nhiên, khi tình hình khấm khá lên, rất nhiều người dân Ireland dần lãng quên món bánh pudding và món ăn vặt làm từ tảo đỏ trong suốt thế kỷ 20. Món thực phẩm giàu dưỡng chất hiếm hoi này đã từng nằm trong danh sách một trong những “Thực phẩm bị lãng quên” ở Anh Quốc, theo chương trình Slow Food’s Ark of Taste.

Trong vài năm qua, một làn sóng các đầu bếp và nghệ nhân nấu ăn đã đem lại sự phục hưng món rong biển trên toàn cõi Ireland. Thế giới cũng bắt đầu chú ý. Hãng tin ABC News gọi tảo dulse là “chén thánh trong các loại hải sản”; và đầu bếp nổi tiếng của Anh, Jamie Oliver, gọi đây là “món thực vật giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới” sau khi ăn tảo đun và tiêu biến hai viên sỏi thận.

Tạp chí Wanderlust Tips Tảo dulse - Biểu trưng của ẩm thực Ireland

Tảo dulse tươi thực ra khá ngọt, nhưng bạn càng để lâu, món này càng trở nên mặn hơn . Khi bạn ăn sống tảo, bạn có thể thấy như mình đang nhai cả đại dương, nhưng khi bạn đem chiên lên thì nó lại có thêm hương vị của khói, gần như thịt xông khói rất thú vị. Mọi người thường nhắc tới rong biển như các thứ bốc mùi trôi dạt trên bờ biển. Nhưng các loại rong biển đó có lượng chất sắt, magie, kali và khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhiều hơn trong rau cỏ như cà rốt hay khoai tây.

Tạp chí Wanderlust Tips Tảo dulse - Biểu trưng của ẩm thực Ireland

Tảo dulse là biểu trưng của ẩm thực Ireland. Nó thẩm thấu vào lịch sử và duy trì sự sống qua suốt thời gian cực kỳ nghèo khó, và cho tới tận ngày hôm nay.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook