Mùa chay chín

[Wanderlust Tips tháng 11/2018] Quả chay vàng ruộm, ruột hồng ửng nổi tiếng nhất là ở vùng đất xứ Quảng. Không chỉ ăn tươi mà quả chay khi được kết hợp khéo léo với các nguyên liệu khác thì tạo nên những món ngon hoàn hảo tới không ngờ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Mùa chay chín - ẩm thực

Những cơn gió chướng xì xào đung đưa cặp lá chay so le trên cành nhung phất phơ màu nắng. Bóng cây chay đủ lớn để che đi những vệt sáng trưa hanh khô đang cố gắng buông lơi xuống đường làng. Loanh quanh tíu tít dưới gốc cây, lũ trẻ đầu trần lấm lem bụi cây cố vươn sào chọc rụng những quả chay chín. Cái vị chay chua chua ấy ăn nhóp nhép không hết, chúng quây áo gói về cho mẹ nấu canh bất chấp chiếc áo kia sẽ lấm lem nhựa trắng vàng…

Loại chay nổi tiếng nhất là chay rừng xứ Quảng. Quả chay mọc thành chùm xinh xắn, mịn màng lông tơ, khi chín thì trái vàng ươm, ruột hồng ửng. Với cách chế biến truyền thống, người ta thường dầm chay trong nước rau muống luộc, hay cầu kỳ hơn thì kho cùng cá cho vị chua-mặn-béo vô cùng đưa cơm.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Mùa chay chín - ẩm thực

Chay thái lát trải đều xuống đáy nồi, xếp lần lượt một lớp cá rồi một lớp chay, lại thêm gia giảm (riềng, sả, ớt, hạt tiêu, nước hàng), cuối cùng phủ thêm một lớp chay lên trên cùng. Đổ xâm xấp nước vào nấu đến khi trong nồi còn sền sệt, mùi thơm nức đã lan tỏa thì bắc ra. Cá kho quả chay ăn với cơm nóng là tròn vị nhất. Cơm trắng dẻo thơm, miếng cá mằn mặn, đặc biệt là lát chay chua chua béo ngậy khi được thấm cả vị ngon của cá… chỉ là món ăn dân dã thôi mà ngỡ như chẳng sơn hào hải vị nào sánh bằng.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Mùa chay chín - ẩm thực

Yêu mến hương vị của chay, người ta còn sáng tạo thêm nhiều món nữa với loại quả này. Nộm chay xắt lát trộn kèm tai lợn mỏng giòn chua ngọt, chay nấu cá lăng chua dịu, chay nấu sườn non mềm chua thanh…. Mỗi món đều có sự hấp dẫn riêng, nhưng tất cả đều mang một thanh vị chung, đó là cái chua chua ngọt ngọt tinh tế của trái chay chín lúc lỉu trong nắng vàng.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Mùa chay chín - ẩm thực

Bài viết cộng tác nội dung độc quyền với Nhà hàng Việt Luk Lak

  • Địa chỉ: 4A Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 0943 143 686

Wanderlust Tips 

Bình luận Facebook