Trò chuyện cùng Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Bangkok Airways

[Wanderlust Tips tháng 11/2018] Trò chuyện cùng Wanderlust Tips, ông Varong Israsena Na Ayudhya đã chia sẻ các thông tin về kế hoạch phát triển ấn tượng của hãng Bangkok Airways, đồng thời đưa ra những nhận định tiềm năng du lịch MICE của thành phố Chiang Mai, Thái Lan.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Trò chuyện cùng Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Bangkok Airways - đối thoại

Chào ông, được biết cho đến nay Bangkok Airways đã khai thác chuyến bay đến hơn 20 điểm tại các nước trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam mà nổi bật là đường bay thẳng Hà Nội – Chiang Mai. Ông có thể cho biết từ đâu mà Bangkok Airways đưa ra quyết định này?

Chiang Mai có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch với các dịch vụ du lịch bản địa, mang đậm dấu ấn địa phương, thích hợp với những du khách yêu thích khám phá. Là thủ đô của Vương quốc Lana cổ, Chiang Mai lưu giữ những công trình kiến trúc Phật giáo có giá trị văn hóa độc đáo với nhiều đền chùa lớn nhỏ như: Khu phức hợp Wat Phra Singh, chùa Wat Chedi Luang, Wat Phan Tao, Wat Chiang Man… Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bề dày văn hóa lịch sử và nền ẩm thực phong phú. Đặc biệt với xu hướng chụp ảnh selfie của giới trẻ ngày nay, Chiang Mai có rất nhiều góc “sống ảo” lý tưởng để các bạn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ với người thân và bạn bè.

Một lý do đặc biệt khác khiến chúng tôi triển khai đường bay thẳng đến Việt Nam, Hà Nội – Chiang Mai, là bởi hiện nay Việt Nam được đánh giá là một trong ba nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á với tốc độ GDP dự báo tăng lên 7,1% trong năm 2018, dân số đông và có nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu với mức thu nhập 1.500-2000USD/năm. Hơn thế, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu “dân số vàng” với 66% dân số trong độ tuổi lao động, các bạn trẻ Việt Nam lại là những người vô cùng yêu khám phá trải nghiệm và có niềm đam mê lớn dành cho du lịch.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Trò chuyện cùng Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Bangkok Airways - đối thoại

Sau khi Bangkok Airways mở đường bay thẳng Hà Nội – Chiang Mai, lượng khách du lịch đến Chiang Mai đã tăng đáng kể. Theo đà này, Bangkok Airways có những kế hoạch nào để mở rộng và phát triển hơn nữa đường bay này?

Chúng tôi vô cùng vinh dự khi được chứng kiến sự thành công của tuyến bay thẳng Hà Nội – Chiang Mai, tuy mới ở giai đoạn đầu song lượng khách rất khả quan. Hiện nay, Bangkok Airways đang vận hành máy bay 70 chỗ ngồi ATR72-500/600 để phục vụ các chuyến bay thẳng hàng ngày giữa Hà Nội và Chiang Mai. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi dự định sẽ tăng cường thêm số lượng chuyến bay, bởi tần suất chuyến bay quan trọng hơn kích thước máy bay. Nếu việc triển khai chuyến bay thẳng hàng ngày Hà Nội – Chiang Mai thành công thì bước tiếp theo chắc chắn chúng tôi sẽ đưa vào sử dụng máy bay Airbus 320s, Airbus 319s với kích thước lớn hơn và nhiều tiện nghi hơn để giảm thời gian bay cho hành khách, đồng thời tạo cảm giác thoải mái tối đa cho du khách khi sử dụng dịch vụ của Bangkok Airways.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Trò chuyện cùng Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Bangkok Airways - đối thoại

Bên cạnh thế mạnh về du lịch trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực… Chiang Mai còn được đánh giá khá cao về tiềm năng phát triển du lịch MICE. Ông nghĩ sao về điều này?

Chiang Mai là nơi các dịch vụ và sản phẩm du lịch MICE được phát triển song hành với việc bảo tồn các giá trị truyền thống lâu đời, văn hóa bản địa cùng hệ sinh thái phong phú. Trong đó, các nhân tố hiện đại được thay đổi phù hợp để mang đến sự tinh tế và độc đáo cho sản phẩm dịch vụ phục vụ cho các khách MICE. Cộng đồng MICE lớn mạnh của Chiang Mai với sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị chuyên nghiệp, tư nhân và trực thuộc nhà nước cũng cho thấy tiềm năng tuyệt vời của thành phố này. Hơn thế, nhịp sống yên bình của Chiang Mai cũng chính là một trong những yếu tố nền tảng khiến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ tài năng tìm kiếm nơi định hướng cho tương lai.

Một trong những minh chứng điển hình cho sự phát triển nhanh chóng của Chiang Mai là tốc độ tăng trưởng 110% các sự kiện quốc tế trong vòng 5 năm gần đây, từ chỉ 10 sự kiện trong năm 2013, lên 21 sự kiện trong năm 2016 và 2017 (Theo số liệu của Hiệp hội hội nghị quốc tế – ICCA).

Ngoài ra, Chiang Mai còn sở hữu điểm mạnh là vị trí thuận tiện. Từ đây, du khách có thể di chuyển dễ dàng tới các nước trong khu vực châu Á. Sân bay Quốc tế Chiang Mai là sân bay lớn thứ ba Thái Lan, phục vụ 10 triệu hành khách mỗi năm với 31 hãng hàng không trong nước và quốc tế. Trong đó, hàng ngày có 50 chuyến bay giữa Bangkok và Chiang Mai với thời gian bay chỉ 1 tiếng. Hơn thế, sân bay này còn cung cấp các chuyến bay trực tiếp đến Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore, Myanmar và Việt Nam. Vào tháng 12 năm ngoái, Chiang Mai đã bắt đầu mở đường bay trực tiếp tới Doha (Qatar), mang đến nhiều lựa chọn cho khách du lịch khi đến Chiang Mai.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Trò chuyện cùng Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Bangkok Airways - đối thoại

Vì sao Bangkok Airways cùng Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan – TCEB chọn 4 quốc gia thuộc nhóm CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) để triển khai chiến lược quảng bá du lịch MICE?

Các nước CLMV có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh, tổng dân số đạt gần 200 triệu người, và đều là các nền kinh tế đang mở cửa đón chào và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài. Quan trọng hơn, khi nền kinh tế tăng trưởng thì số lượng du khách có khả năng chi trả cho các dịch vụ cao cấp của du lịch MICE sẽ tăng, cùng với đó là nhu cầu du lịch xuyên quốc gia từ Lào, đến Myanmar, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Trong khi đó, Bangkok Airways là hãng hàng không lâu đời, có danh tiếng trong thị trường du lịch CLMV và có mạng lưới bay rộng lớn trong khu vực 4 nước CLMV với 200 chuyến bay mỗi tuần. Bởi vậy, chúng tôi tin rằng Bangkok Airways có thể phát triển du lịch MICE với việc tận dụng mạng lưới chuyến bay kết nối giữa các thành phố MICE của Thái Lan là: Bangkok, Chiang Mai, Phuket, U-Tapao (Pattaya) với các nước CLMV.

Cảm ơn ông Varong Israsena Na Ayudhya về những chia sẻ ý nghĩa cùng Wanderlust Tips. Chúc ông và Bangkok Airways luôn thành công!

Wanderlust Tips

Bình luận Facebook