Thưởng thức món cơm rang truyền thống của xứ sở bò tót

Khi nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha, người ta hay nhớ đến mùi thơm của lợn muối Iberico, vị ngọt ngào của cocktail Sangria và tất nhiên không thể thiếu được sự hấp dẫn đến từ những chảo cơm rang Paella khổng lồ.

Paella thực chất là món cơm rang thập cẩm với các loại rau quả, thịt hoặc hải sản. Món ăn này lôi cuốn thực khách bằng hương vị đậm đà khó quên, màu vàng bắt mắt nhờ bột nghệ tây và các loại nguyên liệu tươi ngon như tôm, mực, vẹm, thịt bò… Paella có nguồn gốc từ rất lâu đời, xuất phát từ Valencia – thành phố ở phía Đông đất nước Tây Ban Nha, nằm bên bờ biển Địa Trung Hải.

Tạp chí Wanderlust Tips Thưởng thức món cơm rang truyền thống xứ sở bò tót

Giống như Shushi của Nhật, ban đầu Paella là thức ăn của những người nghèo trong xã hội như nông dân và công dân. Do đó, Paella có thể được làm từ những nguyên liệu có xung quanh đồng ruộng như cà chua, hành, ốc sên và một ít đậu để thêm hương vị. Vì vậy, Paella còn được gọi là món cơm thập cẩm. Dần dần, vào những dịp đặc biệt, người dân thường thêm thịt thỏ hoặc thịt gà vào món ăn. Và sau này, biến thể mới nhất của món này chính là Paella hải sản.

Tạp chí Wanderlust Tips Thưởng thức món cơm rang truyền thống xứ sở bò tót

Yếu tố quan trọng nhất làm nên một món Paella ngon là loại gạo và cách nấu gạo. Cơm rang Paella thường được làm bằng gạo Bomba vì chúng ngấm hương vị hơn những loại gạo khác. Thông thường, cơm Paella sẽ có độ dính, sệt chứ không tách rời từng hạt cơm. Bột nghệ tây là một thành phần cơ bản của Paella, giúp tạo ra hương vị hấp dẫn cũng như màu vàng bắt mắt cho món ăn. Người ta thường sử dụng thịt gà, thịt thỏ, hay hải sản và xúc xích Chorizo cho món cơm thêm phần hấp dẫn. Hành và tỏi là điều tối thiểu phải có, ngoài ra có thể dùng thêm atisô, ớt chuông, đậu Hà Lan tươi hoặc đậu trắng.

Tạp chí Wanderlust Tips Thưởng thức món cơm rang truyền thống xứ sở bò tót

Paella được ăn trực tiếp từ chảo, mỗi người sẽ cầm một chiếc thìa gỗ riêng và xúc những thìa cơm thơm ngon. Do đó, chiếc chảo dùng để nấu Paella có thể khiến cho nhiều người phải choáng ngợp. Những chiếc chảo này có thể có đường kính lên đến hơn 1m.

Tạp chí Wanderlust Tips Thưởng thức món cơm rang truyền thống xứ sở bò tót

Hiện nay, có khoảng 200 phiên bản cơm rang Paella. Khả năng biến tấu tuỳ thuộc vào sự sáng tạo và tay nghề của đầu bếp.

Paella không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn gắn bó với những sinh hoạt cộng đồng của người Tây Ban Nha, mang theo văn hóa truyền thống của mảnh đất và con người nơi đây. Dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng cùng ăn Paella vẫn là một điều quan trọng đối với người dân nơi đây. Các gia đình Tây Ban Nha còn thường dành thời gian để cùng nhau nấu và thưởng thức món ăn này trong những ngày cuối tuần hoặc các dịp lễ tết.

Tạp chí Wanderlust Tips Thưởng thức món cơm rang truyền thống xứ sở bò tót

Những địa điểm để thưởng thức món Paella ngon nhất Tây Ban Nha thường nằm ở thành phố cảng Malaga, xung quanh chợ trung tâm ở Valencia hoặc khu đô thị Tarragona thuộc cộng đồng tự trị Catalonia và Barcelona.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook