Tới thăm Bordeaux – Thiên đường của rượu vang

Từ lâu rượu nho đã là một trong những niềm tự hào của nước Pháp. Những vùng đất ngập nắng của miền Nam nước Pháp, khí hậu ôn hòa quanh năm cùng bàn tay khéo léo của những người nông dân đã khiến cho Bordeaux sở hữu vô vàn dòng rượu vang nổi tiếng thế giới.

Bordeaux là một thành phố cảng nằm ở miền Tây nước Pháp. Vùng đất này được biết đến như là thủ đô của ngành công nghiệp rượu vang của thế giới, luôn đứng đầu về số lượng rượu sản xuất ra mỗi ngày cũng như là nơi sản xuất những loại rượu vang đắt nhất thế giới.

Tạp chí Wanderlust Tips Thăm Bordeaux: thiên đường của rượu vang

Bordeaux sở hữu một môi trường cực kỳ thuận lợi cho việc trồng nho. Nhờ cấu trúc đá vôi nên đất đai ở vùng này thường có hàm lượng canxi cao. Đồng thời hai dòng sông Garonne và Dordogne cũng cung cấp đủ nước tưới tạo nên một vùng khí hậu mát mẻ thích hợp với nghề trồng nho.

Tạp chí Wanderlust Tips Thăm Bordeaux: thiên đường của rượu vang

Đến Bordeaux bạn nên thử tham dự khóa học nếm rượu vang ở vùng Ecole du Bordeaux để biết được thông tin về các loại vang trứ danh ở đây, cách thẩm định và đánh giá rượu dựa vào màu sắc, mùi vị của nó.

Tạp chí Wanderlust Tips Thăm Bordeaux: thiên đường của rượu vang

Mỗi một nhà sản xuất rượu đều có phương châm và công thức riêng của họ. Chính vì thế mà hương vị của mỗi thương hiệu phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. Để có thể hiểu thêm về đặc sản Bordeaux này, bạn nên thử nghiệm nhiều loại khác nhau để có thể cảm nhận được một cách trọn vẹn nhất.

Bordeaux nổi tiếng nhất là rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ của vùng đất này rất đa dạng, có thể là những chai vang tuyệt hảo hoặc tầm tầm, cổ điển hoặc đầy sự đột phá. Dù loại nào, bất kì chai vang đỏ của Bordeaux cũng đều đáp ứng đủ các yêu cầu khắt khe về chất lượng. Mở nắp chai bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nồng đượm khó cưỡng. Sắc đỏ quyến rũ của rượu, vị chát khe khẽ trên đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt tràn vào sẽ khiến cho bạn không thể chối từ.

Tạp chí Wanderlust Tips Thăm Bordeaux: thiên đường của rượu vang

Bên cạnh đó, Bordeaux cũng rất nổi tiếng với rượu vang trắng. Rượu vang trắng ở đây có 2 phong cách chính là phong cách rượu vang hoa quả thanh nhẹ và phong cách đậm đà, sánh mịn. Vùng làm rượu vang loại dịu thanh tập trung chủ yếu ở dọc theo bờ sông Garonne nên thường tránh được những biến động lớn về nhiệt độ. Ba loại nho trắng nổi tiếng là nho ngọt, nho sauvignon và nho xạ, kết hợp được tất cả những nét đặc trưng nhất của Bordeaux để được màu vàng sánh mà không nơi nào khác có thể bắt chước.

Tuy nhiên, điều kì diệu nhất với vang Bordeaux mà ta phải kể đến là loại rượu được lên men từ nho nhiễm nấm Botrytis. Nấm Botrytis Cinerea này thường sinh sống ở các vườn nho, khi gặp nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, chúng sẽ sinh trưởng mạnh mẽ và bắt đầu tấn công trái nho. Nấm Botrytis sẽ hút phần lớn nước trong trái nho, khiến lượng đường trong nho rất cô đọng. Khi đem những trái nho khô héo này đi ép lấy nước và cho lên men thì sẽ thu được rượu vang có hàm lượng đường rất lớn. Lượng đường còn sót lại chính là yếu tố khiến rượu vang có vi ngọt nồng đậm.

Tạp chí Wanderlust Tips Thăm Bordeaux: thiên đường của rượu vang

Rượu vang Bordeaux, dù là loại nào cùng đều mang những mùi vị và đặc trưng rất riêng và được xem như là chuẩn mực cho rượu vang toàn thế giới. Được thưởng thức rượu vang ngay tại xứ sở rượu vang nổi tiếng này chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên với tất cả các du khách.

Wanderlust Tips | Cinet