Những điều bạn cần biết về nền Phật giáo của Thái Lan

Từ những ngôi chùa đến đền thờ có mặt ở khắp mọi nới trên Thái Lan đều cho thấy Phật giáo quan trọng thế nào đối với quốc gia này. Và bạn có thể thấy Phật giáo ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tất cả mọi thứ về nền Phật giáo của Thái Lan

PHẬT GIÁO TẠI THÁI LAN

Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan và quốc gia này còn được biết đến như “vùng đất tự do”, “quê hương của nụ cười”, “đất nước của những chiếc áo cà sa”. Tên gọi cuối cùng này đã mô tả một cách sâu sắc về một tôn giáo lớn mà dân tộc Thái đang tôn thờ.

Hiện tại, 95% trên tổng số dân chúng được ghi nhận là tín đồ Phật giáo, hầu hết là theo truyền thống Theravada. Theo số liệu thống kê gần nhất (1998) cho thấy, có trên 30.000 ngôi chùa ở 75 tỉnh thành của Thái Lan. Số lượng tăng sĩ Thái Lan không có con số nhất định mà tùy thuộc vào mùa mỗi năm.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tất cả mọi thứ về nền Phật giáo của Thái Lan

Đi du lịch Thái Lan, bạn sẽ thấy Phật giáo in đậm lên từng dấu ấn của đất nước này từ những ngôi đền cao chót vót được tìm thấy dọc theo sông Chao Phraya đến những ngôi chùa trên khắp mọi miền đất nước.

Có khoảng 350.000 thầy sư đang sinh sống tại các ngôi chùa, đền ở Thái Lan. Từ Phuket đến Bangkok, du khách có thể bắt gặp hình ảnh của những thầy sư trong chiếc áo choàng màu vàng hoặc màu da cam đang đi khất thực trên đường phố. Khác với các sư hay cầm bình bát đi khất thực tại Việt Nam, để người ta bỏ tiền vào; ở Thái Lan thì không như vậy nếu muốn bỏ tiền thì bạn phải mang tiền vào bỏ vào thùng công đức để nhà chùa trùng tu chùa và làm từ thiện, còn đối với nhà sư đi khất thực chỉ nên bỏ thức ăn vào.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tất cả mọi thứ về nền Phật giáo của Thái Lan

Cũng theo quan niệm cũng người dân Thái Lan, những người giàu có, nhiều tiền được cho là người có nghiệp tốt từ kiếp trước, còn với những người không có tiền sẽ bị cho là những người có lối sống, hành xử kém tại kiếp trước nên kiếp này phải đền tội.

CÁC THẦY SƯ Ở THÁI LAN

Ở Thái Lan thì chỉ có một đạo Phật duy nhất đó chính là Phật giáo Nam Tông, thầy sư ăn mặn không phải ăn chay trường như cách tu hành tại Việt Nam hay Trung Quốc. Các thầy sư sẽ tu theo “pháp tam tịnh nhục”, nghĩa là không nghe, không thấy, không biết. Khi ăn chỉ cần ăn, chỉ cần không biết trước món ăn đó là gì, không nghe trước người ta nói gì về món ăn, cũng không thấy người ta chế biến món ăn đó như thế nào là có thể dùng được. Nếu như một ngày thầy sư đi ngang qua một ngôi nhà nào đó đang bàn việc ngày mai sẽ nấu món gì để cho các thầy sư khất thực thì ngày hôm sau tuyệt nhiên đoàn hành khất sẽ không ghé qua.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tất cả mọi thứ về nền Phật giáo của Thái Lan

Các nhà sư tại Thái Lan chỉ ăn vào một lần trong ngày đó là vào lúc 12h trưa, các bữa còn lại không ăn, việc chế biến thức ăn trong chùa cũng không được để các thầy sư động tay đến bởi vì quan niệm chế biến rau củ đi chăng nữa thì cũng là nghiệp sát sanh cho nên nhà chùa thường thuê người tới nấu nướng.

Nếu một người đàn ông quyết định trở thành một thầy sư thì phải trải qua một số nghi thức và quy trình nhất định. Mỗi buổi sáng các nhà sư sẽ dậy lúc 5 giờ sáng để đọc kinh, niệm Phật và khởi hành đi khất thực. Họ cũng được nhận nhiệm vụ hàng ngày trong ngôi chùa mà họ đi tu. Tuy nhiên, những nhiệm vụ này không hề dễ dàng bởi có hàng trăm quy tắc mà họ phải tuân thủ. Một số quy tắc cơ bản như thầy sư luôn phải mặc một chiếc áo choàng bên ngoài, hay không uống rượu, không tham gia các hoạt động bơi lội hoặc khi tiếp xúc với người dân không được nói to và cười to.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tất cả mọi thứ về nền Phật giáo của Thái Lan

Người đàn ông phải đi tu, một là để tu tâm dưỡng tính, hai là để trả hiếu cho công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ mình. Khi đi tu báo hiếu, người con sẽ làm lễ từ biệt cha mẹ tạm thời và được cưỡi voi đưa đi đến chùa, hoặc không có voi thì được rước bằng kiệu, không có kiệu thì sẽ được cha mẹ cầm ô che đưa đi bộ đến chùa. Tại đây nhà sư sẽ đọc kinh và cạo đầu cho họ, thời gian tu tối thiểu là 3 tháng, quần áo chỉ có quấn áo và không mặc đồ bên trong. Trong quá trình tu hành này nếu như phạm phải bất kì một điều cấm kỵ nào nơi cửa Phật thì sẽ phải tu lại từ đầu cho đến khi thật sự hoàn thành khóa tu của mình.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tất cả mọi thứ về nền Phật giáo của Thái Lan

Khi một người đàn ông muốn lấy vợ thì thời buổi này có lẽ chỉ cần hội tụ đủ điều kiện có công ăn việc làm ổn định, chăm chỉ, tháo vát. Tuy nhiên, tại Thái Lan, nếu như người đàn ông muốn lấy vợ thì câu hỏi đầu tiên sẽ là “Anh đã đi tu chưa?, Đã báo hiếu cho cha mẹ mình chưa?”. Nếu câu trả lời là chưa thì sẽ không thể lấy được vợ và phải thực hiện đi tu trước.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook