Tháp nghiêng Pisa không còn nghiêng như trước nữa

Nghiên cứu của nhóm giám sát tháp được thành lập từ năm 2001 để nghiên cứu và theo dõi di sản nổi tiếng nước Ý này. Nghiên cứu chỉ ra rằng tháp nghiêng Pisa đã đứng thẳng thêm được hẳn 4cm trong suốt 20 năm nghiêng ngả qua.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tháp nghiêng Pisa không còn nghiêng như trước nữa

Các chuyên gia khẳng định, tòa tháp cao 57m hiện trong tình trạng “ổn định và đang dần dần giảm độ nghiêng” sau 17 năm bảo tồn.

Từ một công trình ra đời do việc “tính toán nhầm” của những người thi công vào năm 1173, tháp nghiêng Pisa đã trở thành một biểu tượng của đất nước Ý. Vào tháng 1/1990, khi tòa tháp cao 8 tầng đạt độ nghiêng tới 4,5m so với trục đứng, nhà chức trách địa phương đã buộc phải đóng cửa, không cho du khách tham quan công trình này vì lo ngại các nguy cơ an toàn.

Một uỷ ban quốc tế dẫn dắt bởi Giáo sư Michele Jamiolkowski, một chuyên gia người Ba Lan, đã tích cực nghiên cứu để ổn định toà tháp từ năm 1993 đến 2001. Cuối cùng, độ nghiêng đã được giảm bớt khoảng 4cm, nhưng chi phí bỏ ra lại tương đối lớn và rơi vào khoảng 200 triệu bảng Anh.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tháp nghiêng Pisa không còn nghiêng như trước nữa

Dù các nỗ lực bảo tồn được mô tả sẽ giúp công trình nổi tiếng duy trì sự vững chắc thêm nhiều thế kỷ nữa, nhưng một số người lo ngại, tháp nghiêng Pisa sẽ dần dần mất nét đặc trưng và cuối cùng trở thành một tòa tháp bình thường.

Wanderlust Tips | Cinet