Chưa ăn gỏi lá, chưa đến Kon Tum

Có dịp đặt chân tới Tây Nguyên nhất định bạn phải đến Kon Tum. Và đã đến Kon Tum nhất định phải ăn gỏi lá.

Theo những lời truyền miệng, gỏi lá Kon Tum đã có từ rất lâu, khi những người dân theo chân đồng bào dân tộc thiểu số lên rẫy và phát hiện nhiều loại lá rừng có thể ăn được. Sau khi trở về, bằng sự kéo léo và sáng tạo, họ đã kết hợp thêm với nhiều loại gia vị và lá khác nhau để tạo nên món ăn đặc sản mang tên “gỏi lá Kon Tum” có một không hai này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo gỏi lá, chưa ăn chưa đến Kon Tum

Người Kon Tum ăn gỏi lá quanh năm. Vào mùa khô, món gỏi lá chỉ có khoảng 30 đến 40 loại lá rừng. Còn khi những cơn mưa đổ xuống và nước sông Đak Bla cuồn cuộn đỏ ngầu thì món gỏi lá sẽ có ít nhất 70 loại, đủ đầy từ những loại lá quen thuộc như lá cải, đinh lăng, tía tô hay ít thấy hơn như lá chùm ruột, lá chua, ngũ gia bì cho đến những loại hiếm có như tram, lá bửa, mật gấu hay hồng ngọc.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo gỏi lá, chưa ăn chưa đến Kon Tum

Ăn kèm với gỏi lá bao giờ cũng không thể thiếu thịt heo ba chỉ luộc thái lát mỏng, tôm luộc và bì heo. Điều làm nên đặc trưng cho món gỏi lá chính là nước chấm vô cùng đặc biệt. Nguyên liệu chính để làm nên nước chấm chính là hèm rượu, được làm từ gạo nếp lên men. Sau đó tiếp tục đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ, rồi xay nhuyễn và đun trên lửa liu riu cùng với mẻ, sa tế và hành khô phi thơm. Để biết rằng khi nào đã đạt yêu cầu, người ta không nếm mà lại dựa vào mùi bốc lên. Nếu ai thưởng thức món này lần đầu sẽ có cảm giác hơi khó ăn vì trong hèm rượu còn hơi men.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo gỏi lá, chưa ăn chưa đến Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum không dành cho người nóng vội, thưởng thức món ăn này đúng cách phải thật từ tốn, không được vội vã, không phải vơ hết các lá mà phải theo đúng quy trình. Đầu tiên là lá cải quấn ngoài cùng, rồi tới lá mơ, sau đó cho thêm các loại lá có vị chua và các loại lá khác theo sở thích tạo thành một cái phễu. Sau đó, cho nước chấm vào giữa phễu, để lên đó là thịt ba chỉ, tôm và bì heo cùng với ớt xanh, hạt tiêu hoặc muối trắng. Cuối cùng mới đưa tất cả vào miệng thưởng thức.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo gỏi lá, chưa ăn chưa đến Kon Tum

Giữa đất trời Tây Nguyên lộng gió, thưởng thức gỏi lá Kon Tum, cảm nhận vị thơm ngon béo ngậy của tôm, thịt ba chỉ, chút cay nồng của tiêu, cùng vị chua, chát xen lẫn đắng của lá rừng, chắc hẳn sẽ khiến du khách thích mê.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook