Về Bắc Kạn nếm đặc sản bánh lá ngải của người Tày

Đến với Bắc Kạn bạn đừng quên thưởng thức món bánh lá ngải vô cùng độc đáo của người Tày. Bánh nhỏ xinh, thơm ngon, ngọt ngào vị nếp nương khiến du khách vấn vương mãi không thôi.

Bắc Kạn là vùng đất sơn thủy hữu tình, vẻ đẹp của núi rừng xanh thẳm, con người thân thiện sẽ khiến bạn đến một lần là muốn quay lại lần thứ hai. Hơn nữa, khi đến đây du khách còn có cơ hội thưởng thức món bánh lá ngải vô cùng độc đáo.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Bắc Kạn nếm bánh lá ngải đặc sắc của người Tày

Để làm bánh ngải thì không khó, nhưng lại đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo, cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Bánh lá ngải có hình tròn, hình dáng và cách làm khá giống với bánh dày của người kinh. Bánh mang giá trị văn hóa và tâm linh của dân tộc Tày ở Bắc Kạn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Bắc Kạn nếm bánh lá ngải đặc sắc của người Tày

Nguyên liệu làm bánh là lá ngải cứu, gạo nếp, vừng và đường phên, những thực phẩm hết sức gần gũi với đời sống hàng ngày. Thế nhưng muốn bánh thơm, dẻo thì phải chọn loại nếp nương và không được lẫn dù chỉ một hạt gạo tẻ. Còn đối với lá ngải, phải là lá ngải tươi, ngon, có màu xanh thẫm. Lá ngải cứu được xử lý rất cẩn thận để giữ nguyên mùi thơm, màu xanh đậm nhưng phải khử sạch vị đắng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Bắc Kạn nếm bánh lá ngải đặc sắc của người Tày

Sau đó người ta sẽ luộc lá cho nhừ, đem rửa sạch, vắt kĩ nước. Ngâm gạo trong 6, 7 tiếng thì mang đồ thành xôi. Trộn xôi và lá ngải đã được luộc nhừ, đem giã nhuyễn cho tới khi thành một thứ bột sánh, mịn và dẻo quánh, đậm màu xanh. Nhân bánh là vừng đen được rang chín, giã nhỏ trộn với đường phên.

Vị hăng hăng, thơm thơm, là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường. Miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng. Đây là món bánh thơm thảo của người Tày ở Bắc Kạn, bởi thế nếu có cơ hội du lịch đến đây bạn nhất định đừng bỏ lỡ món ăn này.

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook