Về Bắc Ninh thưởng thức bánh phu thê ngọt ngào

Về vùng đất quan họ Bắc Ninh, sau khi đắm chìm trong những lời ca da diết thì đừng quên thưởng thức món bánh phu thê ngọt ngào.

Bánh phu thê mang ý nghĩa cho sự che chở của tình cảm vợ chồng, sự kết nối của tình yêu. Bởi thế, bánh được người đời truyền tai, truyền miệng những ý nghĩa tốt đẹp, và trở thành lễ vật của cưới hỏi, trở thành đặc sản của vùng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Bắc Ninh thưởng thức bánh phu thê ngọt ngào

Bánh được làm từ gạo nếp, hoa dành dành, đu đủ, đỗ xanh, dừa. Gạo làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng, hạt nhỏ đều, đem xay thành nước, để chắt lấy tinh bột rồi đem phơi khô. Hoa dành dành đem ngâm nước, để lấy màu, trộn nước màu với bột khô, thêm những sợi đu đủ xanh nạo mỏng vào, trộn đều cho quánh, dẻo, mịn. Sau đó người ta trộn thêm đỗ xanh, mứt, đường để làm nhân.

Bánh được gói trong lá chuối, hấp chín. Người ta còn bọc thêm các lớp lá dong phía ngoài lá chuối. Mỗi chiếc bánh được buộc bằng sợi lạt nhuộm phẩm hồng.

Bánh phu thê Bắc Ninh khiến du khách mê mẩn không chỉ bề ngoài đẹp mắt mà còn nằm ở hương vị ngọt ngào và ý nghĩa về tình yêu thủy chung son sắt của lứa đôi.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Bắc Ninh thưởng thức bánh phu thê ngọt ngào

Bóc một chiếc bánh phu thê ra, tấm bánh có màu vàng trong như hổ phách, nhìn thấy được lớp nhân bên trong. Bánh có vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, cái dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh và dừa. Bởi thế, có thể nói bánh phu thê Bắc Ninh là món quà thơm thảo, dân dã dành tặng cho khách du lịch phương xa. Nếu có cơ hội du dịch về quê quan họ Bắc Ninh, bạn nhớ thưởng thức món đặc sản ngọt ngào này.

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook