Phong tục lì xì ngày Tết mang đậm nét văn hóa Việt

Phong tục lì xì ngày đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa được người Việt lưu giữ và phát huy theo năm tháng. Những phong bao đỏ thắm mang theo lời chúc bình an và nhiều hạnh phúc.

NGUỒN GỐC PHONG TỤC LÌ XÌ ĐẦU NĂM

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Phong tục lì xì ngày Tết mang đậm nét văn hóa Việt

Năm hết Tết đến cũng là lúc người ta trở về để đoàn viên cùng gia đình. Thông thường, cứ vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người đều xúng xính trong những bộ quần áo mới, chúc Tết họ hàng và bạn bè. Những người lớn tuổi sẽ trao cho các bạn nhỏ những phong bao lì xì với ý nghĩa chúc phúc, cầu may.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Phong tục lì xì ngày Tết mang đậm nét văn hóa Việt

Phong tục này bắt nguồn từ một câu chuyện từ thuở xa xưa. Theo đó, có một đôi vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được một người con trai, vào Tết năm ấy có 8 vị tiên dạo qua và nói rằng chú bé sẽ gặp tai họa do yêu quái gây ra. Để giúp đỡ cho đôi vợ chồng, 8 vị tiên đã biến thành 8 đồng tiền. Những đồng tiền này được gói vào một bọc giấy đỏ, đặt cạnh gối của người con trai. Khi yêu quái xuất hiện, nhìn thấy những đồng tiền liền hoảng sợ bỏ chạy. Từ đó, người ta tin rằng cứ Tết đến đem tiền bỏ vào phong bao đỏ sẽ mang đến những điều may mắn. Và cho đến bây giờ thì phong tục lì xì đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa đậm đà.

Ý NGHĨA CỦA PHONG TỤC LÌ XÌ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Phong tục lì xì ngày Tết mang đậm nét văn hóa Việt

Trong năm mới, có lẽ điều mà mỗi đứa trẻ đều háo hức mong đợi nhất chính là được nhận lì xì. Những phong bao lì xì mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và sâu sắc, tượng trưng cho sự kín đáo, không tị nạnh, ganh đua. Màu đỏ với ý nghĩa vạn sự như ý, cát tường suốt cả 365 ngày. Người trao lì xì gửi lời chúc phúc và người nhận được thì luôn tin rằng may mắn sẽ gõ cửa trong năm mới.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Phong tục lì xì ngày Tết mang đậm nét văn hóa Việt

Lì xì không chỉ được trao cho những người thân trong gia đình mà còn mang tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen để thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe đầu năm. Số tiền trong phong bao lì xì dù ít dù nhiều thì đều được xem là món quà ý nghĩa nhất, bởi nó mang thông điệp của người cho dành cho người nhận. Nhờ thế lì xì đầu năm cũng chính là chất keo gắn kết giúp con người ta trở nên thân thiết, gần gũi hơn. Dù thời gian có trôi đi, cuộc sống hiện đại ngày càng tất bật thì phong tục lì xì đầu năm vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị văn hóa cốt lõi của nó.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook