Đền Ngọc Sơn trầm mặc giữa lòng thủ đô

Đền Ngọc Sơn vẫn cứ lặng im soi bóng xuống mặt nước hồ Hoàn Kiếm mặc cho bao thăng trầm của thời gian. Bởi thế trong tâm thức của người Việt Nam, ngôi đền này không chỉ là tuyệt tác kiến trúc mà còn là biểu tượng văn hóa tâm linh.

Đền Ngọc Sơn tọa lạc trên đảo Ngọc của hồ Hoàn Kiếm trong xanh, ngôi đền này chính là hình ảnh đáng tự hào của người dân kinh kỳ xưa và nay. Cùng với hồ Hoàn Kiếm, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn đã hợp lại với nhau thành một quần thể hoàn chỉnh, khiến du khách say lòng thương mến. Người ta cũng có những câu thơ, rằng:

“Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn

Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn

Hỏi ai gây dựng nên non nước này?”

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đền Ngọc Sơn trầm mặc giữa lòng thủ đô

Bước vào hành trình tham quan, bạn sẽ nhận ra dấu vết thời gian của hàng ngàn năm lịch sử in trên từng mái ngói, trên cầu Thê Húc cong cong nhuộm đỏ bắc ngang từ bờ đến cổng đền. Đền Ngọc Sơn là một trong những di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Đền Ngọc Sơn được xây dựng vào thế kỷ 19, trước là ngôi đền thờ Quan trấn áp cái ác, sau đổi thành chùa thờ Phật và cuối cùng được tu sửa thành ngôi đền như hiện nay.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đền Ngọc Sơn trầm mặc giữa lòng thủ đô

Ngay bên ngoài cửa đền, du khách sẽ vô cùng ấn tượng với Tháp Bút, trên đó có khắc 3 chữ “Tả Thanh Thiên”, có nghĩa là “Viết lên trời xanh”. Tháp này được xây dựng trên núi Ngọc Bội vào năm 1865, nhiều người cũng lưu lại những hình ảnh chụp ở Tháp Bút với mong ước học tài tấn tới.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đền Ngọc Sơn trầm mặc giữa lòng thủ đô

Sau khi mua vé, bạn sẽ đi qua cầu Thê Húc để vào đền Ngọc Sơn. Cây cầu có màu đỏ nổi bật, phần chân cầu được tạo nên từ những chiếc trụ lớn nên vô cùng chắc chắn, đây cũng là địa điểm được nhiều du khách chọn để chụp ảnh. Tên gọi của cây cầu này có nghĩa là nơi đón ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đền Ngọc Sơn trầm mặc giữa lòng thủ đô

Đi vào sâu bên trong đền Ngọc Sơn bạn sẽ được tham quan 2 khu đền chính thờ 2 vị thần là Văn Xương Đế Quân và đức thánh Trần Hưng Đạo. Ở hai khu đền này có hai bức tượng lớn, bức tượng đức thánh Trần với bệ đá cao hơn 1m, còn tượng thần Văn Xương tay cầm bút lông với dáng vẻ thanh tao.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Đền Ngọc Sơn trầm mặc giữa lòng thủ đô

Ngoài ra trong đền Ngọc Sơn còn thờ Phật A Di Đà, Quan Vân Trường, Là Động Tân. Chính lối thờ phụng này thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc và sự hòa hợp tôn giáo của người Việt Nam.

Bởi thế nếu có cơ hội du lịch Hà Nội thì đừng quên ghé thăm đền Ngọc Sơn uy nghiêm, trầm mặc giữa nhịp sống hối hả thị thành. Bạn sẽ tìm thấy những bình yên, thư thái từ tận tâm hồn.

Đền Ngọc Sơn: 

  • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • SĐT: 0355 513 278.
  • Giá vé: Người lớn: 30.000đ/người; Miễn phí với trẻ em dưới 15 tuổi.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook