Bánh cuốn hoa cải dân dã nét quê Hà Nam

Về Hà Nam, thưởng thức món bánh cuốn hoa cải bạn sẽ cảm nhận được nét dân dã, mộc mạc và lưu luyến khó quên. Không chỉ những người con xa quê, mà ngay cả với du khách lần đầu ghé thăm, món ăn này tựa như lời mời gọi tha thiết trở về thêm một lần nữa.

Nhắc đến bánh cuốn có lẽ không còn ai xa lạ, thế nhưng bánh cuốn hoa cải thì lại là cái tên khiến nhiều người tò mò, ngạc nhiên. Muốn thưởng thức món ngon đúng điệu thì nhất định bạn phải đến vùng đồng bằng chiêm trũng Hà Nam.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bánh cuốn hoa cải dân dã nét quê Hà Nam

Bánh cuốn hoa cải còn được biết đến với tên gọi bánh cuốn chả, được làm từ gạo tẻ, trải qua những công đoạn phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Người ta chọn gạo tẻ kỹ lưỡng, ngâm rồi xay thành bột nước, muốn bánh ngon thì phải xay bằng cối đá.

Xay bột là công đoạn đầu tiên trong quá trình làm bánh cuốn đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ, đều tay và nhanh mắt.  Bởi nếu không để ý thì bột nước sẽ loãng quá hay đặc quá, như thế bánh không đạt được độ ngon như ý muốn. Người làm được bánh cuốn đẹp, đạt yêu cầu và hương vị đặc trưng phải là người có tay nghề, thành thạo thao từ gạt, lật, gỡ lớp bánh mỏng ra khỏi nồi để cho không bị rách, không bị gấp lại và xếp lần lượt lên nhau, tạo thành một tệp rất bắt mắt.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bánh cuốn hoa cải dân dã nét quê Hà Nam

Về Hà Nam, nếu ghé quán bánh cuốn, người bán hàng sẽ lật từng lớp lá bánh một cách khéo léo rồi cho vào thêm hành khô phi mỡ vàng, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những miếng bánh óng ả, thơm mùi gạo, thơm hành mỡ vô cùng hấp dẫn. Bánh cuốn hoa cải đặc trưng ẩm thực Hà Nam không ăn kèm chả quế, chả lụa mà lại ăn cùng chả thịt nướng hình hoa cải. Người ta sẽ nướng thịt sao cho vàng, các rìa ngoài của miếng thịt se lại như những cánh hoa đòi hỏi kỹ thuật khéo léo.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bánh cuốn hoa cải dân dã nét quê Hà Nam

Nhắc về thịt nướng ăn kèm bánh cuốn thì thịt phải ngon, ướp gia vị gồm nước mắm, tiêu, tỏi, đường, hành khô, cho thêm chút vừng, nướng trên bếp than hoa cho đến khi vàng ruộm, dậy mùi thơm lưu luyến thực khách. Ăn bánh cuốn hoa cải với nước chấm ngọt thanh, dầm trong đó là đu đủ thái lát mỏng, ướp tỏi, đường tạo nên độ giòn nhất định, thêm chút rau thơm nữa là ngon tuyệt vời.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bánh cuốn hoa cải dân dã nét quê Hà Nam

Các loại rau ăn kèm cần có là xà lách, kinh giới, rau mùi, giá đỗ, lại thơm thêm chút hoa chuối thái rối, vài quả sung xanh là bạn đã có thể thưởng thức món bánh cuốn hoa cải đúng chất dân dã miền quê Hà Nam. Từ hương vị đến cái tên tên bánh cuốn hoa cải đã nói lên cái hồn cốt của người Hà Nam, đó là sự chịu thương chịu khó và cả lòng mến khách.

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook