Về miền đá nở hoa thưởng thức bánh tam giác mạch

Về Hà Giang bạn không chỉ mê mẩn cảnh sắc đẹp hữu tình như tranh vẽ mà còn được thưởng thức nền ẩm thực độc đáo với những món ăn ngon khó cưỡng. Trong số đó, bánh tam giác mạch được xem là đặc trưng cho “miền đá nở hoa” này, đảm bảo bạn sẽ mê mẩn mãi khôn nguôi.

Nhắc đến hoa tam giác mạch ở Hà Giang chúng ta thường nghĩ rằng đó chỉ đơn thuần là một loài hoa thu hút khách du lịch. Thế nhưng, ít ai biết rằng tam giác mạch cũng có thể trở thành một nguyên liệu để làm ra món bánh đặc sản vô cùng hấp dẫn, tạo nên nét đặc trưng của vùng đất này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về miền đá nở hoa thưởng thức bánh tam giác mạch

Hạt tam giác mạch rất nhỏ, chỉ bằng một nửa hạt đỗ đen nhưng lại chứa trong đó nhiều giá trị dinh dưỡng. Cứ sau mỗi mùa hoa, người dân sẽ thu hoạch hạt tam giác mạch, phơi khô sau đó xay nhỏ thành bột rồi làm bánh. Khi xay cũng đòi hỏi sự cẩn thận cho đến khi hạt tam giác mạch mịn thì bánh làm ra mới đúng chuẩn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về miền đá nở hoa thưởng thức bánh tam giác mạch

Để làm được món bánh tam giác mạch ngon đúng chuẩn ẩm thực Hà Giang sẽ phải trải qua các công đoạn vô cùng tỉ mỉ, cẩn trọng. Người chế biến sẽ đem bột trộn với lượng nước phù hợp sao cho dẻo quánh để tạo ra những chiếc bánh tròn và mang đi hấp. Đến khi chuẩn bị ăn thì nướng bánh trên bếp than hồng cho dậy mùi thơm, vàng ruộm vô cùng ấn tượng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về miền đá nở hoa thưởng thức bánh tam giác mạch

Khi nhận món bánh này bạn vẫn có thể cảm nhận nguyên vẹn hơi ấm, ăn ngon nhất có lẽ chính là khi tiết trời se lạnh. Tấm bánh tam giác mạch to chừng hai bàn tay người lớn, đủ cho bạn năng lượng để khám phá hết nét đẹp của miền đất Hà Giang. Người vùng sơn cước thường thưởng thức món bánh này cùng với thắng cố.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về miền đá nở hoa thưởng thức bánh tam giác mạch

Cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được vị hăng đặc trưng của tam giác mạch lẫn trong vị bùi béo, mềm xốp. Chính nhờ sự độc đáo của món bánh tam giác mạch nên du khách khi đến Hà Giang thường tìm mua mang về làm quà dành tặng người thân, bạn bè sau chuyến đi. Mỗi chiếc bánh có giá từ 10.000đ – 15.000đ.

Ngoài bánh tam giác mạch thì Hà Giang còn có nhiều loại bánh nổi tiếng như bánh ba kích, bánh khẩu mang, bánh cốm nếp hái dẻo… Nếu muốn tự mình cảm nhận hương vị đặc trưng của miền sơn cước thì hãy xách ba lô và vi vu đến Hà Giang ngay thôi!

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook