Đại chiến sắc màu trong lễ hội Holi của Ấn Độ

Vào dịp xuân về, người dân Ấn Độ lại tụ tập và tổ chức lễ hội Holi rực rỡ sắc màu để bắt đầu một khởi đầu mới, một năm mới bội thu và hạnh phúc.

Lễ hội sắc màu Holi là một lễ hội có truyền thống lâu đời, được nhắc đến lần đầu tiên trong một bài thơ có từ thế kỷ thứ 4. Thậm chí nó còn được mô tả trong một vở kịch có tên “Ratnavali”, được Hoàng đế Harsha viết vào thế kỷ thứ 7 với nội dung: “Hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lễ hội lớn này, một sự kiện tạo nên hiềm hứng khởi, nơi mà những người dân nhảy múa trong rực rỡ sắc màu… Mọi thứ chìm trong màu đỏ vàng và cả đống bột màu sắc tung tóe khắp nơi”

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đại chiến sắc màu trong lễ hội Holi của Ấn Độ

Lễ hội Holi thường được tổ chức vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna theo lịch Hindu, cũng chính thời khắc chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân. Năm nay, lễ hội đầy màu sắc này sẽ diễn ra vào 20-21/3. Đây là một trong những lễ hội quan trọng và thu hút được rất nhiều người dân cũng như du khách tham gia bởi nó tượng trưng cho hi vọng vào một năm mới bội thu, hạnh phúc và thắng lợi.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đại chiến sắc màu trong lễ hội Holi của Ấn Độ

Trong hai ngày diễn ra lễ hội Holi, người dân sẽ cùng tham gia các nghi lễ truyền thống như chuẩn bị giàn thiêu Holika, nghi lễ Holika Dahan và màn ném bột màu Rangwali Holi. Những ngày trước khi lễ hội được diễn ra, mọi người sẽ bắt đầu thu thập gỗ và các vật liệu dễ cháy để chuẩn bị cho giàn thêu Holika. Vào đêm trước lễ hội, tất cả mọi người sẽ cùng nhau châm lửa đốt giàn thêu, thực hiện nghi lễ Holika Dahan, và nhảy múa hát hò quanh đống lửa. Nghi lễ này tượng trưng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đại chiến sắc màu trong lễ hội Holi của Ấn Độ

Ngày hội Holi chính thức bắt đầu vào buổi sáng hôm sau với đại chiến màu sắc Rangwali Holi. Đây là lúc mà hàng triệu người dân đổ xuống đường, tay cầm bột màu khô hoặc các quả bóng có chứa dung dịch màu để ném và phun màu vào người khác.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đại chiến sắc màu trong lễ hội Holi của Ấn Độ

Những loại màu sắc này phải được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên để có thể dễ dàng tẩy rửa như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng. Người dân Ấn Độ tin rằng, ném bột màu vào nhau chính là hành động có ý nghĩa biểu tượng về sự chấm dứt xung đột và phân biệt. Trong không gian rực rỡ sắc màu, mọi người cùng nhau ca hát và nhảy múa, các quy định hà khắc về sự tôn nghiêm hay phân biệt đều không có chỗ trong sự kiện này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đại chiến sắc màu trong lễ hội Holi của Ấn Độ

Trong thời gian diễn ra lễ hội, bạn còn có cơ hội thưởng thức các món ăn ngon và đồ uống truyền thống nơi đây như gujiya hay bhang. Sau khi lễ hội kết thúc, mọi người sẽ tắm rửa sạch sẽ và khoác lên mình những trang phục mới để chào đón các vị khách đến nhà chơi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin lễ hội ở trang web www.holifestival.org

Wanderlus Tips | Cinet

SOURCE: <br /><b>Notice</b>: Undefined variable: video in <b>/home/wander/domains/wanderlusttips.com/public_html/wp-content/themes/sharp/functions.php</b> on line <b>385</b><br />

Bình luận Facebook