Về miền Tây thưởng thức món bánh lá rau mơ dân dã

Miền Tây vốn nổi tiếng với cảnh sắc tươi đẹp, con người thân thiện và nền ẩm thực lưu luyến bước chân du khách. Trong số đó, món bánh lá rau mơ tuy dân dã nhưng lại khiến bạn “thòm thèm” chỉ muốn quay lại thêm nhiều lần nữa để thưởng thức.

Vốn dĩ người ta gọi món bánh dân dã này là bánh lá rau mơ bởi nguyên liệu sử dụng trong bánh chính là lá rau mơ. Lá rau mơ có hai loại, loại thứ nhất là lá rau mơ rừng với phần thân lá thuôn dài, mỏng, màu xanh nhạt. Loại lá rau mơ thứ hai là lá mơ lông, phần thân lá tròn có đầy lông tơ, một mặt lá màu xanh, mặt sau có màu tím.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về miền Tây thưởng thức món bánh lá rau mơ dân dã

Bánh lá rau mơ miền Tây được làm bằng lá rau mơ rừng là phổ biến, nhưng có đôi khi người ta cũng dùng loại lá rau mơ lông. Tuy các loại rau lá mơ có hình dáng bên ngoài khác biệt nhưng hương vị mà nó mang lại trong bánh thì cũng tương tự nhau.

Bánh lá rau mơ không quá khó làm nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người chế biến. Nguyên liệu chính của món bánh là lá rau mơ, bột gạo, nước cốt dừa. Lá rau mơ sau khi hái về sẽ được rửa sạch rồi cắt nhỏ, xay nhuyễn lấy nước. Sau đó người ta trộn thêm một ít nước cốt dừa, đường, muối và bột gạo để tại thành một loại hỗn hợp sền sệt. Nếu muốn làm ra được bánh lá rau mơ ngon đúng điệu thì người ta sẽ tự xay gạo thay vì dùng loại bột gạo bán sẵn ngoài tiệm.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về miền Tây thưởng thức món bánh lá rau mơ dân dã

Du lịch miền Tây bạn sẽ vô cùng thích thú với loại bánh lá rau mơ dân dã, mộc mạc mà lại thơm ngon khó cưỡng. Bánh có thể được gói bằng lá dừa, lá chuối hoặc lá mít. Do bánh lá rau mơ rất mỏng nên hấp bánh nhanh chín, chỉ cần khoảng 5 phút là bạn đã có thể được thưởng thức món bánh với hương vị đặc biệt. Chính mùi thơm của lá mơ làm nên nét đặc trưng không thể trộn lẫn với bất cứ món ăn nào khác.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về miền Tây thưởng thức món bánh lá rau mơ dân dã

Người miền Tây ăn bánh lá rau mơ kèm với nước cốt dừa thắng sền sệt, thêm một chút muối, đường, lạc giã nhỏ hoặc mè rang và hành lá cắt nhỏ, ngon không gì sánh bằng. Nếu có cơ hội du lịch đến miền Tây thì bạn nhất định đừng bỏ qua món bánh độc đáo này.

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook