Xôi sắn: Món ăn ngỡ lạ mà hóa thân quen

Ở Hà Nội có đủ các loại xôi vô cùng đa dạng và phong phú, trong đó có thể kể đến như xôi xéo, xôi thịt, xôi rán, xôi sườn… nhưng nhiều người vẫn cứ vấn vương nhớ thương hương vị bùi bùi, dân dã của món xôi sắn.

 

Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn thì những món như cơm độn khoai, sắn rất phổ biến. Có lẽ vì thế mà củ khoai, củ sắn đã trở nên quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam. Thời hiện đại, người ta có thể thưởng thức rất nhiều món ăn thơm ngon, thế nhưng ở một khoảnh khắc nào đó, bất chợt bắt gặp hương vị dân dã như xôi sắn bạn vẫn cảm thấy bồi hồi khi thưởng thức.

Nguyên liệu làm nên món xôi này chủ yếu là gạo và sắn, nghe thì đơn giản nhưng cần đến sự tỉ mỉ, tận tâm của người làm mới có thể tạo nên món ăn ngon. Gạo nếp phải ngâm từ sớm, sắn cần rửa sạch, cắt nhỏ rồi cùng đồ chung với nhau. Không giống các loại xôi khác, hạt xôi cần mềm và dẻo hơn để khi ăn cùng sắn người ta có thể cảm nhận được sự ngọt bùi.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Xôi sắn: món ăn vừa lạ cũng lại vừa quen

Đi kèm với xôi sắn bắt buộc phải có chút thịt băm, mỡ hành mới chuẩn vị. Thịt được băm nhuyễn bằng tay cẩn thận, hành thì thái nhỏ rồi phi với mỡ tạo nên mùi thơm có thể quyến rũ bất cứ ai. Ngày nay, người ta có thể ăn xôi sắn cùng với các món ăn kèm khác như ruốc, chả, patê,…

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Xôi sắn: món ăn vừa lạ cũng lại vừa quen

Tìm được món xôi sắn thơm ngon trên đường phố Hà Nội chẳng phải việc dễ dàng gì bởi đây không phải món ăn phổ biến. Thỉnh thoảng, ta có thể bắt gặp vài người phụ nữ trung niên đẩy theo chõ xôi sắn thơm ngon khắp phố. Hoặc bạn có thể đến quán xôi sắn nổi tiếng góc phố Ngô Sĩ Liên để mua được gói xôi vừa miệng.

Xôi sắn ăn vào mùa nào cũng ngon nhưng cảm giác thèm thèm món ăn này lại hay đến khi mùa đông se lạnh. Vào một chiều đông giá lạnh, cầm trên tay gói xôi chỉ khoảng 10 ngàn với vị sắn bùi bùi cùng chút mỡ hành, thịt băm thơm lừng quả là cảm giác ấm áp không gì sánh bằng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Xôi sắn: món ăn vừa lạ cũng lại vừa quen

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook
Greg Gaines Authentic Jersey