Bánh cúng trong ký ức tuổi thơ của những đứa trẻ miền Tây

Nếu người vùng khác, chỉ nghe tên bánh cúng thì sẽ rất khó đoán định được nguyên liệu, hương vị, nhưng với những đứa con miền Tây thì đây là một món ăn vô cùng gần gũi và thân thuộc. Hơn nữa, bánh cúng còn là một phần ký ức tuổi thơ “một đi không trở lại”.

Miền Tây vốn nổi tiếng với những món bánh dân dã, say lòng người lữ khách ghé thăm. Và món bánh cúng mộc mạc sẽ mang những “đứa trẻ” lên chuyến tàu khứ hồi ngược về thơ ấu đã xa. Ngày xưa, đây là một thức quà xa xỉ, khiến trẻ con háo hức mong chờ mỗi dịp được người lớn trao tặng với tình cảm thân thương.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bánh cúng trong ký ức tuổi thơ của những đứa trẻ miền Tây

Nhiều người cho rằng, cái tên bánh cúng thực chất xuất phát từ bánh cuốn, do cách làm bánh là phải cuốn lại, nhưng vì sợ nhầm lẫn với món bánh cuốn nóng nhân thịt nên mới đọc lệch sang thành bánh cúng. Và cũng có ý kiến khác lại quan niệm bánh dùng để cúng ông bà tổ tiên vào các dịp lễ chạp nên mới có tên là bánh cúng. Chính từ tên gọi này cũng khiến cho món bánh này trở nên hấp dẫn, khiến nhiều người tò mò hơn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bánh cúng trong ký ức tuổi thơ của những đứa trẻ miền Tây

Món ăn dân dã này được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, bên ngoài bao bọc bằng lá chuối xanh mướt và có hình dạng thon dài. Để có được món bánh cúng đúng điệu thì trước tiên người ta phải làm khuôn bánh. Khuôn được làm từ lá chuối tươi cắt thành từng miếng vuông vắn. Người chế biến khéo léo cuộn lá chuối theo chiều xéo để tạo thành một ống thuôn dài. Sau khi cuộn xong thì người ta sẽ cột chặt một đầu thật kín rồi cho hỗn hợp bột gạo, nước cốt dừa, muối, đường pha loãng vào và gấp đầu khuôn lại, rồi dùng dây cố định.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Bánh cúng trong ký ức tuổi thơ của những đứa trẻ miền Tây

Đứa trẻ nào cũng sẽ mê mẩn hương vị bột bánh hòa quyện cùng mùi lá chuối, thêm chút cốt dừa béo ngậy khi bánh được hấp chín. Để có thể thưởng thức bánh cúng chuẩn vị thì bạn cần chờ cho bánh nguội, săn lại và dai hơn. Cắn một miếng bánh, ngay lập tức bạn sẽ bị cuốn hút bởi độ mềm dẻo, chút ngọt, chút mặn và chút béo. Chính sự thanh đạm từ những nguyên liệu đã làm cho món bánh miền Tây trở thành “cao lương mỹ vị” đối với du khách.

Và với những người con miền Tây xa quê, thì chỉ cần được nếm chút hương vị của bánh cúng nghĩa là đã được trở về thơ ấu, ngồi quanh nồi bánh nóng hổi, háo hức chờ bánh nguội. Dù bây giờ có vô số lựa chọn món bánh hiện đại, thế nhưng người ta vẫn cảm mến món bánh cúng tựa như nâng niu một ký ức thưở xưa đẹp đẽ.

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook