Lâm Tỳ Ni: Khám phá vùng đất Phật thiêng liêng

Một trong 4 thánh địa lớn nhất của Phật giáo trên thế giới phải kể đến khu vườn Lâm Tỳ Ni, nơi đức Phật đản sinh ra. Đến với Lâm Tỳ Ni, du khách như đi vào cõi thiêng, tìm hiểu truyền thống, văn hóa Phật giáo độc đáo bậc nhất trên thế giới.

Lâm Tỳ Ni, hay còn gọi là Lumbini ngày nay thuộc địa phận của Cộng hòa dân chủ liên bang Nepal, cách biên giới Ấn Độ khoảng 30km. Khu vườn Lâm Tỳ Ni là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng của đạo Phật, nơi hoàng hậu Mayadevi (Mada) đã sinh ra Siddhartha Gautama (Tất-đạt-đa), người sau này trở thành Phật Thích Ca và khai sinh ra Phật giáo.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lâm Tỳ Ni: Khám phá vùng đất Phật thiêng liêng

Cùng với Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Phật thành đạo; vườn Lộc Uyển, nơi đức Phật lần đầu giảng pháp; và Câu Thi Na, nơi đức Phật nhập Niết bàn; thì Lâm Tỳ Ni, nơi đức Phật đản sinh là 1 trong 4 nơi linh thiêng, được mệnh danh là “Tứ đại thánh địa của Phật giáo”.

Theo phong tục của người Ấn Độ, người phụ nữ sắp sinh sẽ phải trở về quê mẹ, hoàng hậu Mada khi xưa cũng vậy, trong chuyến đi trở về quê hương, bà đã đến thăm khu vườn Lâm Tỳ Ni và hạ sinh ra đức Phật. Có 2 bằng chứng để người ta tin đây chính là nơi đức Phật ra đời: cột đá của vua A Dục và bức phù điêu của hoàng hậu Mada cùng đức Phật bé nhỏ được sinh ra ở bên cạnh.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lâm Tỳ Ni: Khám phá vùng đất Phật thiêng liêng

Các tấm phù điêu tại khu vườn Lâm Tỳ Ni miêu tả cảnh hoàng hậu Mada tay phải cầm nhánh cây vô ưu, đứa trẻ sinh ra đã đứng thẳng trên những cánh hoa sen với xung quanh là sự xuất hiện của các chư thiên nhà trời đến để tán thán và rải hoa cúng dường.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lâm Tỳ Ni: Khám phá vùng đất Phật thiêng liêng

Sau khi các nhà khảo cổ xác nhận các chứng tích lịch sử, vào năm 1997, Tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận Lâm Tỳ Ni là Di sản văn hóa của nhân loại. Trung tâm khu di sản có nhiều điểm đến tham quan thiêng liêng như: khu đền thờ hoàng hậu Mada, hồ nước hoàng hậu tắm trước khi sinh, cây bồ đề cổ thụ, trụ đá vua A Dục, nền móng tịnh xá, những vườn hoa…

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lâm Tỳ Ni: Khám phá vùng đất Phật thiêng liêng

Trong khuôn viên khu vườn Lâm Tỳ Ni ngày nay, những lá cờ Phật giáo luôn tung bay phấp phới, lá phướn nhiều màu sắc của Phật tử treo trên những tán cây chứa đựng những mong ước, nguyện vọng thiết tha của mình tới đức Phật thiêng liêng. Đến với vùng đất này, du khách không chỉ được khám phá, tìm hiểu về nguồn gốc của đức Phật mà còn là chuyến hành hương bày tỏ tấm lòng tri ân, hướng đến những điều thiện lành.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Lâm Tỳ Ni : Khám phá vùng đất Phật thiêng liêng

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook
Greg Gaines Authentic Jersey