Độc đáo trải nghiệm đạp xe trên đường sắt cổ ở Miêu Lật

[Cẩm nang du lịch Đài Loan] Khi đến huyện Miêu Lật, có một hoạt động rất lạ và thú vị mà ai cũng nên thử qua một lần, đó là đạp xe trên đường ray xe lửa cổ Thắng Hưng (Sheng Shing) đã hơn 100 tuổi.

Nằm tại hương Tam Nghĩa, huyện Miêu Lật, đường ray xe lửa cổ Thắng Hưng được xây dựng từ năm 1905 và đưa vào sử dụng cho đến gần hết thế kỉ 20. Nơi đây nằm ở khu vực núi cao của hệ thống đường ray xe lửa Đài Loan. Tuy nhiên sau đó, do độ dốc của địa hình mà Chính phủ đã quyết định xây thêm hệ thống đường sắt khác hiện đại hơn. Từ đó, Thắng Hưng không còn sử dụng cho việc phục vụ giao thông đường sắt nữa. Do tính chất lịch sử và ý nghĩa quan trọng của nó trong gần một thế kỉ, người Đài Loan đã quyết định giữ lại tuyến đường sắt này và sáng tạo ra một cách vô cùng thú vị để khai thác du lịch.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Trải nghiệm đạp xe trên đường sắt cổ

Vẫn dựa trên đường ray có sẵn, người ta chế ra nhiều toa xe lửa nhỏ vừa cho từ 4-6 hành khách. Bên trong các toa tàu có hệ thống bàn đạp để mọi người có thể đạp xe di chuyển ngắm cảnh. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề thể lực vì các toa tàu vận hành bằng điện và bạn có thể điều khiển tốc độ của toa tùy theo ý thích của mình. Một điểm thú vị nữa là các toa tàu không đóng kín mà để cửa sổ mở, nhờ đó hành khách có thể tận hưởng được không khí thoáng đãng và cảnh đẹp của rừng cây hai bên đường đi.

Hành trình “xe lửa tự lái” kéo dài khoảng 30 phút, băng qua nhiều cảnh vật khác nhau như bụi cây nhỏ, bãi đất trống, rừng già…, đặc biệt là đoạn cầu băng qua khe núi sâu hàng trăm mét vô cùng hiểm trở. Du khách có thể giảm tốc độ tàu ngay giữa cầu để chụp ảnh lưu niệm. Ngay phía bên dưới là con suổi nhỏ chảy len lỏi qua các khe đá, cây cối rậm rạp, um tùm.

Trên đường đi, phía bên trái, chúng ta có thể bắt gặp một di tích lịch sử rất nổi tiếng, đó là cây cầu bị sập Long Đằng (Longteng). Cầu Long Đằng được xây dựng vào năm 1906, dưới thời cai trị của Nhật Bản với kiến trúc bằng đá rất đẹp. Vào tháng 4/1935, trận động đất Tân Trúc – Đài Trung đã phá huỷ phần giữa cầu. Năm 1938, người ta nối phần gãy này bằng một thân cầu bằng kim loại và được đưa vào tái sử dụng. Năm 1999, trận động đất có tên 921 đã phá huỷ hầu như hoàn toàn chiếc cầu này. Chính quyền đã quyết định không sửa chữa mà để lại dấu tích đổ nát như là một di tích lịch sử để nhớ về 2 trận động đất khủng khiếp đã từng xảy ra tại Đài Loan.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Trải nghiệm đạp xe trên đường sắt cổ

Chuyến xe còn chui qua nhiều đoạn đường hầm rất tối và “có vẻ” nguy hiểm. Nhưng thực ra, trong đường hầm được lắp rất nhiều đèn màu đủ loại tạo cảm giác lạ lẫm khi du khách đi xuyên qua đây.

Hành trình dừng lại trước một vực thẳm (tuy đường ray vẫn còn dài nhưng nhà tổ chức đã quyết định kết thúc hành trình ở đây). Các du khách sẽ xuống xe để chụp ảnh lưu niệm ngay trên đường ray. Khu vực này nằm sâu trong rừng, xung quanh toàn cây to và dây leo rậm rạp, không khí vô cùng trong lành và mát mẻ. Toàn bộ hành trình tham quan dài khoảng 12km và kéo dài trong khoảng 1,5 giờ. Giá mỗi chuyến xe cho khoảng 4 hành khách là 280TWD (khoảng 212.000đ).

Tâm Bùi | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook
Greg Gaines Authentic Jersey