Sông Nho Quế: Điểm check-in xanh mướt ở Hà Giang

Hà Giang vốn nổi tiếng là điểm đến thu hút giới trẻ với những triền tam giác mạch bát ngát trải rộng, với mùa lúa ấm no, ngọt vàng như rót mật. Và đặc biệt, sông Nho Quế với cảnh quan xanh tươi mát mắt cũng khiến nhiều người ghé chân tìm về. 

Bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) cao 1.800m, sông Nho Quế chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, qua núi rừng hoang vu hiểm trở, đổ vào xã Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang) để vào nước ta. Sông tiếp tục xuôi dòng qua hẻm núi Tu Sản, dọc theo Mã Pí Lèng, khi đến Mèo Vạc thì tách làm 2 nhánh và chảy sang địa phận Cao Bằng, cuối cùng nhập vào sông Gâm tại ngã ba Nà Mát.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Sông Nho Quế: Điểm check-in xanh mướt ở Hà Giang

Nho Quế được biết đến là một trong những con sông đẹp bậc nhất Hà Giang. Dòng sông Nho Quế với nét nên thơ, lúc bình yên tĩnh lặng như một người con gái e ấp, khi lại dữ dội tung bọt trắng xóa, hùng vỹ và mạnh mẽ. Từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng – nơi được mệnh danh là “mây đạp dưới chân, trời đụng trán” nhìn xuống, dòng sông tựa như sợi chỉ xanh lung linh, ẩn hiện giữa đại ngàn khiến bước chân người lữ khách chỉ muốn dừng lại thật lâu.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Sông Nho Quế: Điểm check-in xanh mướt ở Hà Giang

Để khám phá nét đẹp dòng sông Nho Quế, bạn có thể đi xe máy theo lối mòn của người dân bản địa trên sườn núi chạy song song với dòng sông phía dưới, nhiều đoạn phải đi đường vòng do bị vực sâu, núi cao chia cắt. Những con đường hẹp, chênh vênh, nham nhở đá tai mèo đến độ mỗi lần thả dốc, ôm cua đều khiến cho những tay lái vững vàng bậc nhất cũng phải nín thở, vì thế bạn hãy lái xe cẩn thận để đảm bảo an toàn. Và khi dừng chân ở đèo Mã Phí Lèng thì bạn sẽ có cơ hội ngắm dòng sông Nho Quế ở vị trí tuyệt đẹp nhất.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Sông Nho Quế: Điểm check-in xanh mướt ở Hà Giang

Đoạn sông Nho Quế chảy qua khe núi Tu Sản và đèo Mã Pí Lèng được xem là có cảnh sắc ngoạn mục và thơ mộng nhất. Nước sông mang một màu xanh ngọc hòa cùng màu xanh của núi rừng bao la tạo nên một bức tranh Hà Giang đẹp lịm tim. Bởi thế người ta mới nói rằng đã đến Hà Giang, nếu thăm sông Nho Quế, người ta sẽ muốn chinh phục đèo Mã Pì Lèng và ngược lại, vượt đèo để ngắm cảnh kỳ vĩ của dòng sông xanh ngọc đẹp tuyệt diệu.

Và bạn sẽ vô cùng thích thú khi được ngồi trên thuyền, chèo ngược dòng và vượt qua bao gập ghềnh, ngước lên nhìn những vách núi dựng đứng, bầu trời cao vợi, bất chợt mọi muộn phiền cũng tan ra. Thuyền đi đến đâu, từng cảnh sắc xinh đẹp tuyệt vời lại hiện ra đến đó.

Sông Nho Quế được vinh danh là một trong những “thung lũng kiến tạo” độc nhất vô nhị của Việt Nam. Nếu yêu thiên nhiên và sự phiêu lưu thì đây là một trong những địa điểm bạn nên chinh phục một lần trong đời, chuyến đi ấy sẽ là trải nghiệm đáng nhớ và thử thách bản thân phá bỏ những giới hạn cố hữu. Đến sông Nho Quế là đến với một Hà Giang kỳ vỹ, hoang sơ nhưng cũng thật cuốn hút và quyến rũ.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook