Độc đáo loại gạo đỏ đặc trưng của người Bhutan

Ẩn mình trong dãy Himalayas, giữa Ấn Độ và Tây Tạng, nơi có dòng sông băng 1.000 năm tuổi cung cấp nguồn nước giàu khoáng chất, chính là những vùng đất nông nghiệp sản xuất ra loại gạo đỏ đặc trưng của ẩm thực Bhutan.

Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ nên ẩm thực Bhutan cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng từ hai cái nôi văn hóa này. Tuy nhiên, gạo trồng ở Bhutan lại khác biệt hoàn toàn so với những giống gạo từ nơi khác nhờ được “mặc” một lớp áo đỏ đặc trưng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo loại gạo đỏ đặc trưng của người Bhutan

Loại gạo đỏ này có nguồn gốc từ gạo Nhật Bản nhưng lại để nguyên cám nên khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Khi chín, gạo sẽ thành cơm có màu hồng nhạt, mềm và hơi dính. Gạo đỏ đặc trưng của Bhutan được đánh giá cao bởi chứa nhiều các khoáng chất cần thiết cho con người, đồng thời không chứa gluten nên rất thích hợp cho việc ăn chay.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc đáo loại gạo đỏ đặc trưng của người Bhutan

Loại gạo đỏ đặc trưng này phải được trồng ở độ cao 2.400m so với mực nước biển, ở trong các thung lũng tươi xanh và uống loại nước giàu khoáng chất từ dòng sông băng 1.000 tuổi. Mặc dù ngày nay, sản lượng sản xuất gạo đỏ bắt đầu giảm khi đất nông nghiệm bị suy giảm và đã có những sản phầm thay thế rẻ hơn, chẳng hạn như gạo trắng nhập khẩu từ Ấn Độ. Tuy nhiên, những người dân ở đây vẫn duy trì việc sản xuất thủ công, không hóa chất, không thuốc trừ sâu để mang đến những hạt gạo thơm ngon nhất và hơn hết là duy trì truyền thống gạo đỏ của đất nước.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook