Thân thương vị cốm hộc Phan Thiết

Cốm hộc Phan Thiết tuy đơn sơ, giản dị nhưng đọng lại những dư vị đẹp đẽ trong trái tim du khách. Nếu du lịch đến đây bạn đừng quên thưởng thức món cốm độc đáo này để có thể cảm nhận trọn vẹn hồn quê thấm đượm ngọt ngào.

Phan Thiết hấp dẫn du khách không chỉ nhờ cảnh quan bình yên, nhẹ nhàng mà còn bởi những món ăn dân dã mà quyến rũ. Trong số đó, món cốm hộc được biết đến như một thức quà ấn tượng mà người ta nhớ mãi khi nói nhắc đến du lịch Phan Thiết.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Thân thương vị cốm hộc Phan Thiết

Cốm hộc được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung (gọi là nổ) và đường cát, nhưng cũng có người thích chế biến với đường tán hơn, phụ liệu thêm phần hấp dẫn nữa là gừng và dứa. Đầu tiên, người ta lột vỏ gừng, rửa sạch để ráo nước rồi giã vừa nát. Còn dứa thì gọt vỏ, bỏ mắt, xắt từng miếng nhỏ, mỏng.

Người ta sẽ cho đường lên bếp lửa để thắng với tỷ lệ: 10 kg đường bằng 2 chén nước trộn với 8 kg nổ. Lúc thắng đường, vắt một trái chanh cho vào để khỏi lại đường. Đường sôi khoảng 2 phút, dùng chiếc đũa thử thấy đường kéo lên thành dây là được. Trước khi nhấc đường xuống, cho gừng và dứa vào, đợi nguội hẳn rồi đổ vào thau nổ, trộn đều khoảng 20-30 phút rồi bắt đầu công đoạn đóng cốm.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Thân thương vị cốm hộc Phan Thiết

Khuôn cốm là những hộc gỗ vuông, hai bề mặt rỗng, có thêm một miếng gỗ rời để khi đóng cốm họ dùng miếng gỗ này ép nổ xuống cho cốm chặt và bằng phẳng. Sau đó đến công đoạn phơi cốm, người ta đem phơi 1 – 2 lần nắng cho cốm thật khô. Cốm hộc để được khá lâu, 1-3 tháng, khi dùng, lấy dao cắt thành 4 hay 6 miếng, ăn vào mùi vị vẫn thơm ngon như khi mới làm. Mỗi một khâu đều đòi hỏi người chế biến phải thật cẩn thận mới cho ra đời món cốm hộc ngon đúng điệu.

Du khách khi đến với mảnh đất Phan Thiết đều mê mẩn thức quà dân dã mang tên cốm hộc. Để rồi khi rời đi ai cũng giữ cho mình niềm thương nhớ da diết, và họ nhắn gửi rằng nhất định sẽ quay lại đây thêm nhiều lần nữa để thưởng thức cốm hộc thơm ngon.

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook