Moules-Frites: Sự kết hợp độc đáo giữa vẹm và khoai tây chiên

Moules-Frites là món ăn ngon được làm từ vẹm và khoai tây chiên có nguồn gốc từ Bỉ, nhưng cũng rất phổ biến ở Jersey và Pháp

Một phần Moules-Frites trong các nhà hàng Bỉ thường bao gồm 1,5kg vẹm mỗi người và được nấu theo nhiều cách khác nhau. Nhưng nhìn chung, công thức phổ biển để làm Moules-Frites khá đơn giản bằng cách hấp vẹm trong một hỗn hợp gồm rượu vang trắng kết hợp với bơ và các loại rau thảo mộc như hành tây, hẹ, tỏi tây, cần tây, rau mùi tây. Thỉnh thoảng, người ta cũng thường thêm một ít cà ri kem, phô mai xanh hoặc thay rượu bằng bia.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Moules-Frites: Sự kết hợp độc đáo giữa vẹm và khoai tây chiên

Để có được món Moules-Frites ngon nhất thì cần phải lưu ý là không được thêm vẹm vào nồi cho đến khi món khoai tây chiên đã gần xong. Đặc biệt, khi sơ chế vẹm thì phải chà cho thật sạch và đảm bảo không có con nào chết. Bởi nếu có một con chết bị lẫn vào thì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Còn khoai tây thì cần ngâm trong nước đá ít nhất 20 phút và khi chiên cần điều chỉnh lửa thích hợp để chín vàng, không bị cháy.

Hầu hết vẹm đều có nguồn gốc từ Zeeland (vùng đất ven biển của Hà Lan,  sát biên giới với Bỉ). Tuy nhiên, nếu bạn đến đây không phải vào mùa vẹm thì cũng đừng lo lắng quá bởi bên cạnh Zeeland, người dân cũng thường nuôi vẹm ở Bouchot (một bãi đất thường được dùng để nuôi vẹm và các loài động vật có vỏ)

Hai loại thực phẩm tưởng chừng như không liên quan đến nhau lại được kết hợp một cách tinh tế và hoàn hảo, trở thành món ăn yêu thích không chỉ của riêng người Bỉ mà còn của cả thế giới. Một dĩa vẹm nóng hổi, ngọt thơm kết hợp với lát khoai tây chiên giòn bên ngoài, mềm bên trong sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Đặc biệt, vào những ngày hội bóng đá lớn như World Cup, thưởng thức một phần Moules-Frites là điều không thể thiếu đối với mỗi người Bỉ để tận hưởng hương vị cuồng nhiệt của bóng đá, bất kể là đội bóng bạn cổ vũ đang thắng hay thua.

Moules-Frites: Sự kết hợp độc đáo giữa vẹm và khoai tây chiên

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook