Nếm bánh Kà Tum, nhớ mãi An Giang

Bánh Kà Tum khiến du khách thương nhớ không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn là sự trân trọng công sức, sự tỉ mẩn của người chế biến. Bởi thế, với những ai từng đến xứ sở thốt nốt An Giang đều muốn quay trở lại thêm nhiều lần nữa để thưởng thức và cảm nhận loại bánh đặc biệt này.

Bánh Kà Tum khiến người ta tò mò bởi cái tên độc lạ. Đây là loại bánh chỉ xuất hiện trong những dịp lễ lớn, mang ý nghĩa là đủ đầy, trọn vẹn và sung túc. Trong tiếng Khmer, bánh Kà Tum chính là bánh trái lựu. Điều đặc biệt nhất là bánh chỉ có duy nhất ở vùng Ô Lâm, Tri Tôn, An Giang.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Nếm bánh Kà Tum, nhớ mãi An Giang

Để làm được món bánh Kà Tum say lòng du khách như vậy, người ta đã có những công đoạn tỉ mỉ, cẩn thận. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là nếp, đậu trắng, dừa nạo, đường và muối. Người chế biến phải ngâm nếp qua một đêm, sau đó vò cho sạch rồi để ráo. Tiếp theo, cho đậu trắng, nước cốt dừa cùng một chút muối, đường trộn đều để cho thấm gia vị. Lá gói bánh phải là lá thốt nốt, người ta chọn những tàu lá non, lau sạch, rọc từng mảnh rồi khéo léo đan thành hình vuông, riêng phần chóp có hình dáng như cánh hoa đang bung nở, vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Nếm bánh Kà Tum, nhớ mãi An Giang

Muốn có được bánh Kà Tum vừa ngon, vừa đẹp mắt thì người ta phải chuẩn bị trước phần khuôn bánh thắt từ lá thốt nốt. Sau khi gói xong bánh người ta luộc trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút tùy theo bánh lớn hay nhỏ. Bánh chín thì vớt ra, chần qua nước lạnh rồi để ráo.

Bánh Kà Tum có màu vàng  nhạt, khi lột bỏ lá thì phần bánh bên trong không dính vỏ bánh, nếp mềm mịn, dẻo thơm hòa quyện cùng nước cốt dừa beo béo khiến du khách mê mẩn.

Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị ngon khó cưỡng khi thưởng thức bánh Kà Tum, với mùi vị đặc trưng của lá thốt nốt sau nhiều giờ chìm trong nồi nước trên ngọn lửa đỏ hồng. Tuy được làm từ những nguyên liệu mộc mạc, giản dị nhưng món bánh này luôn có sức hấp dẫn đối với du khách phương xa. Với những ai từng ghé chân đến An Giang thì chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị món bánh dân dã đậm tình này.

Nếm bánh Kà Tum, nhớ mãi An Giang

Wanderlust Tips | Cinet 

Bình luận Facebook