Khám phá Zalipie: Thị trấn xinh đẹp với hoa nở trên tường

Thị trấn Zalipie, cách thành phố Krakow, Ba Lan khoảng 1 -2 giờ lái xe. Nơi đây sẽ mang lại cảm giác thích thú cho những ai ghé qua bởi những ngôi nhà “hoa nở trên tường”.

Những ngôi nhà xinh đẹp ở Zalipie được trang trí với những họa tiết hoa lá vô cùng bắt mắt và tràn đầy sức sống. Tất cả những bức tranh ở đây đều được vẽ bằng tay, do đó mỗi bức đều có một ý nghĩa và nét đẹp riêng, không bức nào giống bức nào. Không chỉ những bức tường, ngay đến cả những giếng nước, hàng rào hay chiếc cầu, tất cả mọi khoảng trống trong thị trấn đều được lấp đầy bởi những nét vẽ tươi mát, khiến cho khung cảnh nơi đây trông như là một khu vườn cổ tích.

Nét đẹp này bắt đều từ mong muốn che đi những vết bẩn do sử dụng bếp lò và bếp củi trong quá trình sinh hoạt. Dần dần chúng trở thành truyền thống, là nét đặc trưng mỗi khi nhắc đếp Zalipie. Bà Felicja Curyłowa chính là người đã truyền cảm hứng cho phong trào vẽ hoa trên tường nhà. Sau khi bà mất, căn nhà màu trắng với những bông hoa xinh đẹp của bà đã trở thành một bảo tàng nhỏ, là tài sản quý giá của cả thị trấn.

Khám phá Zalipie: Thị trấn xinh đẹp với hoa nở trên tường

Mặc dù giờ đây, người dân không còn sử dụng bếp củi nữa nhưng truyền thống vẽ hoa lá trên tường vẫn còn duy trì và lưu giữ. Thậm chí, người ta còn trang trí lên các món đồ nội thất và trần nhà… Đặc biệt, hàng năm, vào khoảng tháng 5, tháng 6, tại thị trấn Zalipie sẽ tổ chức cuộc thi Malowana Chata nhằm thay áo mới cho toàn bộ ngôi nhà ở đây. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tài năng nghệ thuật qua những nét vẻ mềm mại, tinh tế đến từng chi tiết.

Khám phá Zalipie: Thị trấn xinh đẹp với hoa nở trên tường

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook